Bộ Xây dựng cho phép Đà Nẵng điều chỉnh cục bộ quy hoạch cảng Liên Chiểu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Xây dựng thống nhất việc Đà Nẵng cập nhật hình dáng cảng Liên Chiểu và tuyến đường ven biển nối cảng Liên Chiểu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn vừa ký văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Đà Nẵng – khu vực cảng Liên Chiểu và Làng Vân.

Căn cứ khoản 9 điều 29 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch năm 2018, Bộ Xây dựng thống nhất với các nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị của Đà Nẵng.

Bộ Xây dựng cho phép Đà Nẵng điều chỉnh cục bộ quy hoạch cảng Liên Chiểu ảnh 1

Khu vực xây dựng cảng Liên Chiểu tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Cụ thể là Bộ Xây dựng thống nhất cập nhật hình dáng của cảng Liên Chiểu và tuyến đường ven biển nối cảng Liên Chiểu theo Quy hoạch chi tiết Liên Chiểu đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt và Bộ GTVT thống nhất vào Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng theo Quyết định 359/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng thống nhất cập nhật chức năng sử dụng đất an ninh quốc phòng (11 ha) vào Quy hoạch chung 359 theo đề nghị của Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng.

Cơ quan tổ chức lập Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chịu trách nhiệm về tính xác thực của các số liệu đất đai, hạ tầng và công khai, minh bạch việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan, không để xảy ra khiếu kiện.

Đà Nẵng có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng kết quả điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, chỉ đạo thực hiện công bố công khai và đăng tải lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam theo quy định.

Ngoài ra, Đà Nẵng phải rà soát về diện tích đất giao thông tăng 22 ha. Lấy ý kiến của chủ đầu tư Khu công nghiệp Liên Chiểu (nếu có) về việc chuyển mục đích sử dụng đất công nghiệp sang đất hạ tầng giao thông trước khi phê duyệt điều chỉnh cục bộ.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Đà Nẵng rà soát, chỉnh sửa dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch, tập trung vào các nội dung điều chỉnh, đồng thời bổ sung trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng trong việc triển khai thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị.

Ngoài các nội dung thống nhất nêu trên, Bộ Xây dựng đề nghị Đà Nẵng rà soát, làm rõ các vấn đề sau:

Phân định rõ diện tích đất du lịch, đất cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị bị điều chỉnh giảm do cập nhật diện tích rừng tự nhiên, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch ba loại rừng theo quy định pháp luật về lâm nghiệp.

Việc thu hẹp đất cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị dọc ven biển và bố trí xen kẽ vào các chức năng của khu vực Làng Vân sẽ giảm khả năng tiếp cận của người dân với hạ tầng đô thị. Đề nghị nghiên cứu tổ chức dải cây xanh ven biển theo các yêu cầu, nguyên tắc được xác định trong Quy hoạch chung 359.

Làm rõ lý do, sự cần thiết của việc bổ sung đất du lịch khu vực phía Tây đường tránh Nam Hải Vân trên cơ sở nhu cầu du lịch của quận Liên Chiểu và của toàn TP.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sản xuất sang đất du lịch cần làm rõ sự phù hợp với quy hoạch ba loại rừng. Nội dung này cần được rà soát bảo đảm trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định pháp luật về lâm nghiệp.

Làm rõ lý do, sự cần thiết, vị trí cần phải điều chỉnh ranh giới giữa các chức năng sử dụng đất. Cần có số liệu cụ thể về đất đai, hạ tầng của các khu vực chức năng có liên quan, lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp để công khai, minh bạch, tránh để xảy ra khiếu kiện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.