Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Tại cuộc họp báo ngày 21-1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ đang tích cực kiểm tra, đánh giá, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng về tình trạng “sốt” đất tại các địa phương, cũng như các tác động liên quan của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm thời gian qua.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết sau khi xảy ra việc đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm, Thủ tướng có chỉ đạo nhiều bộ ngành, trong đó có Bộ Xây dựng kiểm tra đánh giá các tác động liên quan.

Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ Tài nguyên Môi trường, đồng thời yêu cầu các tỉnh báo cáo, đánh giá về ảnh hưởng của vụ đấu giá đất Thủ Thiêm và các tác động liên quan đến biến động giá đất tại từng địa phương.
“Đến nay đã có 20 tỉnh đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá và ảnh hưởng đến nhà ở, giá đất. Chúng tôi đang tổng hợp, đánh giá để sớm báo cáo với Thủ tướng” - ông Khởi nói.

Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 1
Khu đô thị Thủ Thiêm

Theo ông Khởi, biến động giá đất ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nguồn cung, giao dịch, hạ tầng… chứ không riêng gì đấu giá đất, do đó cần đánh giá kỹ lưỡng.

“Qua theo dõi, tính toán của Bộ Xây dựng thì giá gía căn hộ cao cấp tăng 0,5%, giá căn hộ trung cấp tăng 3%. Giá đất nền tăng 3-5%, cá biệt có nơi tăng tới 10% như một số khu vực ở TP.HCM, hoặc địa bàn được đầu tư mới hạ tầng” - ông Khởi nói.

Cũng theo ông Khởi, nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở giá thấp đang khan hiếnm. Nguyên nhân có phần do ảnh hưởng của COVID-19, ít dự án được triển khai. Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng các chính sách để đảm bảo, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Trong các giải pháp trên có các giải pháp về tài chính, tín dụng để đảm bảo tăng nguồn cung nhà giá rẻ cho người dân. Theo đó các doanh nghiệp làm dự án nhà ở giá rẻ sẽ được hỗ trợ lãi suất vay vốn để triển khai dự án. Người dân được vay ưu đãi từ ngân hàng để mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…

Cạnh đó là các giải pháp tăng cường kiểm tra, công khai thông tin về quy hoạch, dự án bất động sản; kiểm soát chặt chẽ việc “thổi giá, làm giá” bất động sản.

Liên quan đến gói tài khoá, tiền tệ 350.000 tỷ đồng cho chương trình phục hồi kinh tế vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng cho biết khoảng 55.000 tỷ sẽ được rót để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Bộ sẽ yêu cầu các địa phương rà soát, lập đanh mục các dự án, phối hợp với ngân hàng…. để triển khai gói hỗ trợ trên tới người dân và doanh nghiệp.
Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách liên quan để lồng ghép vào nội dung sửa Luật Nhà ở trong thời gian tới.
Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

(PLO)- Nguồn điện phía Bắc đang khó khăn, nước về các hồ thủy điện bị cạn kiệt, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng.  Do đó, vai trò của trục truyền tải điện 500kV Bắc – Nam, đặc biệt là đoạn tuyến từ Hà Tĩnh đến Nho Quan (Ninh Bình) có ý nghĩa rất quan trọng.
Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

(PLO)-  Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo trong tháng 6 có khả năng hình thành hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và có thể sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.