Bộ Y tế thông tin việc tiêm vaccine COVID mới nhập cho dân

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Quốc Cường cho biết ngày 24-2, lô vaccine đầu tiên của công ty AstraZeneca sản xuất tại Hàn Quốc đã về tới Việt Nam. 

“Chúng tôi đã giao cho Viện kiểm định vaccine quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong. Còn một kiểm định chất lượng phía Hàn Quốc, chúng tôi đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển kết quả. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau nhận được kết quả và sẽ triển khai tiêm ngay” - ông Cường nói.

Ông Cường cho biết việc tiêm vaccine sẽ  “ưu tiên cho các đối tượng cần tiêm” và đối tượng miễn phí theo nghị quyết 21 của Chính phủ.

Ngoài đối tượng theo nghị quyết 21 còn có địa bàn ưu tiên. Theo đó, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành đang có dịch bệnh. Trong tỉnh, thành sẽ ưu tiên vùng đang có dịch bệnh. 

“Sắp tới Hải Dương sẽ là một trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước” - ông Cường nói.

Về câu hỏi “lộ trình tiêm, liệu có đủ vaccine trong năm nay và mở rộng đối tượng được tiêm vaccine không?”, ông Cường cho biết cả nước mới có hơn 117 ngàn liều, đợt này tương đối ít. Cuối tháng 4 có một lô về tiếp, số lượng nhiều hơn, khoảng hơn 1 triệu liều.

“Chúng ta có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã sẵn sàng tất cả về cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh, bác sỹ… để sẵn sàng tiêm khi vaccine về” - ông nói.

Cũng theo ông Cường, Nghị quyết 21 có nội dung tiêm tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu.

“Khi có đủ vaccine, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để làm sao chúng ta có đủ số lượng người được tiêm để có miễn dịch cộng đồng” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.