Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên hàng không

Đây là nội dung văn bản của Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi đến Bộ GTVT nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên hàng không ảnh 1
Nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với nhiều hành khách. Ảnh: V.LONG

Theo Cục Hàng không, hiện các sân bay, nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao. Vì vậy, cần ưu tiên tiêm vaccine đợt đầu cho nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Hiện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 với số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28-2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Vaccine Astra Zeneca do công ty SK Bioscience Co Limited (Hàn Quốc) sản xuất; Công ty dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.