“Bội thu” thí sinh xét tuyển, trường nghề vẫn thấp thỏm

(PLO)- Dù hệ cao đẳng nhưng có ngành thí sinh phải đạt gần 8 điểm/môn mới trúng tuyển, nhiều ngành phải “khóa cổng” vì quá tải.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, công tác tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2022 vẫn đang trong giai đoạn cao điểm xét tuyển khiến việc tuyển sinh ở nhiều trường nghề cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Có những trường đã gần kết thúc tuyển sinh với số thí sinh “rủng rỉnh” nhưng vẫn phải thấp thỏm chờ số lượng thí sinh đi học chính thức.

Phụ huynh, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng năm 2022. Ảnh: XUÂN THỊNH

Phụ huynh, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng năm 2022.
Ảnh: XUÂN THỊNH

Có ngành gần 8 điểm/môn mới trúng tuyển

Theo công bố của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, điểm chuẩn trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển vào trường năm nay đều ở mức cao, không thua kém điểm chuẩn của một số trường ĐH lớn.

Cụ thể, ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm chuẩn dao động từ 20 đến 31 điểm cho cả ba tổ hợp A00 (toán, lý, hóa), A01 (toán, lý, Anh) và D01 (toán, văn, Anh), trong đó môn toán nhân hệ số 2. Ngành có điểm cao nhất là công nghệ kỹ thuật ô tô với 31 điểm, tức thí sinh phải thi đạt gần 8 điểm/môn mới trúng tuyển. Tương tự, ba ngành khác cũng có mức điểm khá cao như bảo trì sửa chữa ô tô với 29 điểm, công nghệ thông tin và công nghệ kỹ thuật cơ khí cùng 26,5 điểm.

Tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc cho biết đến nay trường đã có khoảng 4.000 thí sinh xác nhận nhập học thông qua xét học bạ.

Cũng có cách tính điểm như vậy, ở phương thức xét học bạ THPT, trong 18 ngành học của trường, ngành có điểm học bạ cao nhất lên đến 31 điểm là công nghệ kỹ thuật ô tô, kế đến là công nghệ kỹ thuật cơ khí với 27 điểm và công nghệ thông tin là 26 điểm. Các ngành còn lại có điểm chuẩn từ 20 đến 23 điểm.

Còn ở phương thức xét điểm đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, công nghệ kỹ thuật ô tô cũng có điểm cao nhất với 780 điểm, công nghệ thông tin và công nghệ kỹ thuật cơ khí cùng 650 điểm, các ngành còn lại 500-600 điểm.

Tương tự, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại năm nay cũng tuyển sinh cho 11 ngành theo hai phương thức, xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kết quả, điểm chuẩn ở cả hai phương thức từ 16 đến 18 điểm. Bốn ngành cao điểm nhất là kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics, quản trị kinh doanh, marketing thương mại.

Tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc cho biết đến nay trường đã có khoảng 4.000 thí sinh xác nhận nhập học thông qua xét học bạ. Trong đó, hơn 50% em học hệ CĐ, còn lại là trung cấp sau THCS.

Năm nay tuyển sinh ĐH có nhiều thay đổi như tăng chỉ tiêu, nhiều ngành học mới, đa dạng phương thức xét tuyển, Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo chung cho tất cả thí sinh… khiến cơ hội vào ĐH của thí sinh thêm rộng mở hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa công tác tuyển sinh ở các trường nghề gặp không ít khó khăn, dù chỉ tiêu lớn, số lượng thí sinh tham gia xét tuyển đông nhưng kết quả tuyển được bao nhiêu vẫn phải chờ.

Thấp thỏm chờ phút cuối

Tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, mặc dù kết quả xét tuyển ở các phương thức gần như cao nhất trong hệ thống trường nghề tại TP.HCM nhưng đến nay trường vẫn đang hồi hộp chờ đợi, chưa thực sự yên tâm.

Theo Hiệu trưởng Lê Đình Kha, thời điểm này thí sinh đã hoàn tất thủ tục nhập học vào trường, ở những ngành hot đã đạt 100%. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng thí sinh chần chừ, chưa xác nhận nhập học nên trường đang tiếp tục xét tuyển bổ sung cho chín ngành/nghề gồm công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật nhiệt (cơ điện lạnh), công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, kế toán tin học (kế toán doanh nghiệp), hàn (công nghệ cao), điện công nghiệp, điện tử công nghiệp và quản trị mạng máy tính.

Điểm nhận hồ sơ bổ sung cũng ở mức khá cao, 20-23 điểm theo điểm học bạ lẫn điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo TS Kha, như mọi năm công tác tuyển sinh ĐH kết thúc sớm nên khi xét tuyển vào trường nghề, các em gần như đã chắc chắn. Còn năm nay, đã cận kề năm học, tuyển sinh ĐH vẫn đang diễn ra, nhiều thí sinh dù nộp hồ sơ và trúng tuyển vào trường, thậm chí là đã xác nhận nhập học nhưng cũng chưa chắc đã theo học sau ngày 15-9 (thời gian công bố kết quả tuyển sinh ĐH - PV).

Cũng trong tâm thế tương tự, theo TS Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, cho biết hiện việc tuyển sinh của trường đang rất khó khăn vì chỉ tiêu của trường năm nay đến khoảng 6.000 cho 54 ngành nghề. Nhưng đến nay ở hệ CĐ, trường mới tuyển được 50% chỉ tiêu trong tổng số hơn 4.000 thí sinh.

Theo ông Lộc, năm nay chỉ tiêu hệ ĐH tăng và các trường chủ yếu xét học bạ nên đến nay thí sinh vẫn có nhiều cơ hội lựa chọn vào ĐH. Do đó, dù số thí sinh tham gia xét tuyển vào trường đến khoảng 10.000 em nhưng số chắc chắn nhập học lại chỉ đạt hơn 1/3.•

Tăng học phí từ năm học 2022-2023

Theo báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, năm 2022, cả nước có khoảng 1.877 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo Nghị định 81/202, cùng với các bậc học khác, mức trần học phí ở các trường nghề cũng được điều chỉnh tăng khá cao từ năm học 2022-2023.

Trong đó, đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên, mức trần học phí dao động từ hơn 1,2 triệu đến hơn 2,1 triệu đồng/tháng/sinh viên. Các năm học sau, mỗi năm sẽ tăng trung bình khoảng 80.000-120.000 đồng/tháng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.