Bóng đá Nga lên kế hoạch gia nhập gia đình bóng đá châu Á

(PLO)- Ngày 23-12, Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Nga (RFU) có cuộc họp lớn do Chủ tịch RFU Alesander Djokov chủ trì.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-12, Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Nga (RFU) có cuộc họp lớn do Chủ tịch RFU Alesander Djokov chủ trì, có sự hiện diện của Bộ Thể thao Nga cùng đông đảo báo chí nêu kế hoạch gia nhập gia đình bóng đá châu Á (AFC) khi họ đang bị FIFA và UEFA trừng phạt cấm bóng đá Nga tham dự các giải trực thuộc.

Hầu hết các tờ báo thể thao, bóng đá lớn của Nga như Sports Express, Sovietsky Sports nêu quan điểm về “được và mất” khi bóng đá Nga từ bỏ LĐBĐ châu Âu (UEFA) gia nhập LĐBĐ châu Á (AFC).

Chủ tịch LĐBĐ Nga - ông Djukov: “Đã đến lúc phải tìm lối thoát cho bóng đá Nga đang bị đóng băng”. Ảnh: SPORTS EXPRESS

Chủ tịch LĐBĐ Nga - ông Djukov: “Đã đến lúc phải tìm lối thoát cho bóng đá Nga đang bị đóng băng”. Ảnh: SPORTS EXPRESS

Hiện bóng đá Nga đang trong tình trạng “đóng cửa đá với nhau” khi từ các CLB đến các tuyến đội tuyển không được tham dự các giải của UEFA và FIFA. Vì lệnh cấm đó mà cầu thủ nước ngoài, HLV và chuyên gia nước ngoài phải lần lượt rời bóng đá Nga để tìm đất sống tại những CLB và quốc gia không chịu lệnh cấm.

Việc tìm cách gia nhập gia đình AFC liệu có được gia đình AFC chấp nhận, nhất là AFC cũng đang chịu sự quản lý của FIFA. Chắc chắn AFC không thể một mình chạy một luồng với cách xử lý khác mà UEFA và FIFA từng đưa ra án phạt với bóng đá Nga.

Đó là chưa kể đẳng cấp bóng đá châu Á và châu Âu có sự lệch pha không nhỏ khiến ảnh hưởng đến cả nền bóng đá. Tờ Sovietsky Sports nhận xét: “Khi bóng đá Nga gia nhập AFC thì sẽ là “bi kịch” cho người hâm mộ Nga vì chất lượng bóng đá châu Á quá thấp, các giải diễn ra ít. Gia nhập AFC không khác gì kéo bóng đá Nga đi xuống trầm trọng”.

Trước thông tin như vậy Chủ tịch Djukov nói: “Hãy nhìn Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, họ là những thành viên lớn của AFC, bóng đá của họ đã tiến bộ vượt bậc tại World Cup 2022 và vào vòng 16 đội, trong đó Nhật Bản có những chiến thắng trước Đức, Tây Ban Nha. Còn Saudi Arabia thì đánh bại Argentina...”.

Đến nay, phía AFC chưa có những phản hồi chính thức do Nga vẫn chưa có hành động cụ thể. Tuy nhiên, truyền thông Nga đã đưa ra giả thiết rằng kiểu gì thì AFC cũng bị FIFA tác động không cho bóng đá Nga gia nhập.

Trước tình hình này Sports Express đã có bài phỏng vấnChủ tịch LĐBĐ Nga - ông Djukov.

. Sports Express: Vì sao bóng đá Nga phải tìm đến LĐBĐ châu Á - AFC?

+ Chủ tịch Djukov: Từ ngày 28-2, UEFA đã cấm bóng đá Nga tham dự các giải trực thuộc từ CLB đến các tuyến đội tuyển, sau đó FIFA tiếp tục ra án phạt cấm các giải thuộc FIFA, cụ thể là cấm đội tuyển Nga đá play off với Ba Lan... tranh vé đi World Cup 2022... Bóng đá Nga buộc phải tính riêng con đường cho mình.

. Có ai ủng hộ việc rời gia đình bóng đá châu Âu để tìm đến châu Á?

+ Rất nhiều tổ chức ủng hộ nhưng chống đối cũng không ít vì đó là một quyết định lớn liên quan đến rất nhiều thứ. Điều quan trọng là lối thoát cho bóng đá Nga đang bị “đóng băng”.

. Giả sử được chấp nhận thì bóng đá Nga sẽ bắt đầu thế nào với gia đình bóng đá châu Á?

+ Khi là thành viên của AFC thì phải tìm hiểu các giải, trình độ bóng đá Nga liên quan các suất dự giải CLB, hệ thống chuyển nhượng của AFC... Chúng ta phải chủ động, hành động tìm cho mình một lối ra chứ không thể ngồi chờ trong vô vọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm