Bữa ăn học sinh thừa đạm thiếu rau

Đề tài được thực hiện trong tháng 10-2013 với gần 360 học sinh (HS) của hai trường tiểu học Hồ Thị Kỷ (quận 10) và Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi).

Kết quả khảo sát cho thấy HS Trường Hồ Thị Kỷ và Phú Hòa Đông tiêu thụ thịt các loại trung bình mỗi ngày lần lượt gần 160 g và gần 107 g trong khi khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng chỉ khoảng 50 g/ngày. “Thịt có nhiều chất đạm, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dư thừa đạm, đặc biệt đạm động vật có thể dẫn đến một số bệnh như gút, rối loạn mỡ máu, béo phì” - BS Đỗ Thị Ngọc Diệp (đại diện nhóm tác giả) cho biết.

Riêng rau các loại, Bộ Y tế khuyến nghị HS tiểu học nên ăn 200-300 g rau mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả khảo sát khẩu phần rau hằng ngày trung bình của HS hai trường nói trên chỉ gần 173 g. “Rau cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Trẻ thiếu vitamin dễ có nguy cơ chậm phát triển thể chất, chậm chạp, hay buồn ngủ…” - BS Diệp khuyến cáo.

Khảo sát còn cho thấy tất cả HS ăn đủ ba bữa chính (sáng, trưa và chiều tối). Tuy nhiên, bữa ăn chiều tối của HS cung cấp quá nhiều năng lượng làm tăng quá trình tích lũy mỡ vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ thừa cân béo phì.

TRẦN NGỌC

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

(PLO)- Dù số tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 27/2021 không nhiều nhưng đó là sự chia sẻ, động viên rất lớn cho công nhân lao động vì họ đang đóng góp từng ngày cho sự phát triển của TP.
Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

(PLO)- Thư viện sách miễn phí ở thủ đô Hà Nội mở cửa từ 9 đến 16 giờ chiều các ngày trong tuần, riêng cuối tuần tăng thêm thời gian mở cửa, phục vụ đọc tại chỗ và mang về.
Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

(PLO)-  Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, nên chăng Bộ GD&ĐT cần xem xét, đánh giá lại việc triển khai môn tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018