BV 108 thông tin vụ bé trai tử vong khi phẫu thuật gãy chân

Chiều 9-7, BV Trung ương Quân đội 108 (Hà Nôi) đã thông tin tới báo chí về việc bé Lê Đăng Khoa (5 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) tử vong trong quá trình phẫu thuật gãy xương cẳng chân.

BV cho biết sau khi sự việc xảy ra, sáng 8-7, Ban Giám đốc của BV đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8-7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các BV Việt Đức, Bạch Mai, Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã tiến hành họp để xem xét, đánh giá.

BV 108 thông tin vụ bé trai tử vong khi phẫu thuật gãy chân ảnh 1
Cuộc gặp sáng 8-7 giữa gia đình bệnh nhi và đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: GĐCC

BV đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc và kết luận đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn. Nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê.

Tuy nhiên, để kết luận được chính xác cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể. Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhi tại BV Trung ương Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhi không qua khỏi.

Trước đó, vào 16 giờ ngày 7-7, bé Khoa được gia đình đưa vào BV Trung ương Quân đội 108 cấp cứu do tai nạn giao thông. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán bị gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi vào viện, bệnh nhi trong tình trạng tỉnh táo, nhưng do còn nhỏ nên bé khóc, không phối hợp khi thực hiện các thủ thuật. Sau đó bệnh nhi được gây mê để phẫu thuật.  

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, bé Khoa được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, khoảng 40 phút sau thì các bác sĩ trở ra và thông báo bé đang trong tình trạng nguy kịch.

Đến 1 giờ ngày 8-7 gia đình được thông báo bé đã tử vong.