BV giải tỏa 100% bệnh nhân, đón 120 người mắc COVID-19 về nước

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 28 đến 30-7 tới đây, chuyến bay từ Guinea Xích đạo sẽ khởi hành đưa 219 công dân Việt Nam đang làm việc tại đây về nước, trong số này có 120 bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch giao nhiệm vụ cử 2 đoàn bác sĩ và 2 đoàn điều dưỡng sang nước bạn đón các bệnh nhân về nước.

Đây cũng là đơn vụ chịu trách nhiệm điều trị cho 120 bệnh nhân mắc COVID-19 trong đoàn. Với số lượng bệnh nhân nhiều, lớn tuổi, 1 số mắc bệnh nền khá nặng… nên ban lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lên phương án chi tiết, cụ thể cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dự kiến chuyến bay sẽ khởi hành ngày 3-8, nhưng đã được đẩy sớm hơn một tuần, do đó công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện.

Theo kế hoạch, bệnh viện đã bố trí hai bác sĩ của khoa cấp cứu, trong đó một người là phó trưởng khoa, cùng hai điều dưỡng cũng ở khoa cấp cứu. Đây là các bác sĩ có năng lực, kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ mang theo hai máy thở, hai máy siêu âm cùng đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cần thiết như quần ảo bảo hộ và khẩu trang.

BV giải tỏa 100% bệnh nhân, đón 120 người mắc COVID-19 về nước ảnh 1
TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Một chuyến bay có rất nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19, rất nguy hiểm cho những thành viên đi trên chuyến bay nên BV đã tính rất nhiều phương án.

Trên chuyến bay, tổ bay và nhân viên y tế sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm COVID-19 để phân phối ghế ngồi, có kế hoạch phân loại cụ thể, tuy nhiên tất cả sẽ phải mặc đồ bảo hộ.

Để tiếp đón các bệnh nhân tốt nhất, BV lựa chọn cơ sở bên Kim Chung (Thôn Bầu, Đông Anh) làm đầu mối. Bệnh viện sẽ giải tỏa 100% bệnh nhân thông thường đi cơ sở khác, tại đây chỉ phục vụ cho 120 bệnh nhân COVID-19.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, đợt này bệnh viện sẽ sử dụng robot Ohmni do Liên hiệp quốc trao tặng trong việc điều trị COVID-19 cho các bệnh nhân,.

Ngoài 120 ca COVID-19 sắp về nước, BV cũng đang điều trị cho nhiều trường hợp ở nơi khác chuyển đến, nghĩa là số lượng có thể lớn hơn. Do mật độ tương đối lớn, nên công tác phòng ngừa lây lan là vô cùng quan trọng.

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

(PLO)-  “Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10% đến 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5” - GS-TS Phan Trọng Lân.