BV Thủ Đức điều trị thành công đa khối u ruột già

Theo BS Vũ, tất cả bệnh nhân trên đều có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (có khi trên 20 lần/ngày), thiếu máu, mệt mỏi kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập. “Các bác sĩ BV quận Thủ Đức đã cắt toàn bộ ruột già bệnh nhân qua nội soi ổ bụng. Sau phẫu thuật, sức khỏe ba bệnh nhân hồi phục tốt, các triệu chứng nói trên giảm nhiều và trở lại công việc hằng ngày” - BS Vũ nói.

Mô phỏng hình khối u ở ruột già. Ảnh: TRIỆU VŨ

BS Vũ cho biết đa khối u ở ruột già là tình trạng lòng ruột già có hàng trăm đến hàng ngàn khối u nhỏ. Những khối u này gây tiêu chảy, tiêu máu kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm nhất là khối u sẽ tiến triển thành ung thư nếu không điều trị kịp thời. “Hiện nay cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị tình trạng nói trên là phẫu thuật cắt toàn bộ ruột già qua nội soi. Tuy nhiên, đây là trường hợp phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và vững chuyên môn” - BS Vũ cho biết thêm.

“Bệnh nhân chẳng may mắc phải bệnh lý đa khối u ở ruột già cần được phẫu thuật sớm và xét nghiệm thêm gen để xác định tình trạng đột biến. Điều này giúp bác sĩ theo dõi bệnh tình cho bệnh nhân và người thân sau này” - BS Vũ khuyên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm