Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá

Ngày 3-9, ThS-BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ngày 27-8 trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá.

Cũng theo BS Nguyên, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá ảnh 1
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá. Ảnh: BV BẠCH MAI CUNG CẤP

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến BV tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó có melaphatamine (ma túy đá).

"Ma túy đá gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Cụ thể như gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”. Ngoài ra còn làm tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện" - BS Nguyên nói.

"Ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, đồ chơi, rất khó nhận biết. Trong đó nhóm có nguy cơ rất cao là học sinh phổ thông do dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Phụ huynh cần chú ý nhiều hơn tới con em để kịp thời phát hiện những bất thường, đề phòng nguy cơ trẻ bị lừa, dụ dỗ sử dụng các chất gây nghiện nguy hiểm" - BS Nguyên khuyến cáo.

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: