Các tướng tình báo Mỹ họp kín về vấn đề Iran

Cuộc họp được mô tả là "hiếm" và "bất thường" này diễn ra tại trụ sở của Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA, đài NBC News cho biết.

Hãng Sputnik còn nói thêm rằng cuộc họp được tổ chức trước khi có thông báo về việc triển khai tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và biệt đội bay B-52H có khả năng ném bom hạt nhân điều tới Trung Đông, nơi Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đang hoạt động.

Theo đó, ngoài Cố vấn Bolton còn có sự tham dự của các quan chức hàng đầu như Giám đốc CIA Gina Haspel, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joe Dunford, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, tờ The Hill cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: REUTERS

Các quan chức tiết lộ cuộc họp không phải thảo luận về tình báo dẫn đến quyết định cử một nhóm tấn công tàu sân bay và lực lượng đặc nhiệm ném bom đến Trung Đông, nhưng không nói rõ thông tin chi tiết về cuộc họp.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các quan chức, tướng lĩnh cấp cao Mỹ họp kín như vậy. Cuộc họp lần này được tổ chức để "thông báo với các tướng lĩnh cấp cao về các vấn đề nhạy cảm, cũng có thể là kết quả các hoạt động hiện tại và đưa ra giải pháp mới”.

NBC News cho biết Mỹ có một lực lượng tình báo tinh nhuệ, có khả năng thu thập thông tin từ Iran mà chỉ có thể được báo cáo tại trụ sở của CIA. Vì thế, có giả thuyết cho rằng lý do tổ chức cuộc họp là có một sự không thống nhất trong các báo cáo tình báo so với tình hình thực tế cụ thể, theo cựu Giám đốc CIA John McLaughlin.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran và trước khi triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm ném bom B-52H đến Trung Đông.

Tàu sân bay USS USS Abraham Lincoln. Ảnh: US Navy

Ông Bolton tuyên bố ngày 5-4 và sau đó được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan xác nhận rằng việc Mỹ triển khai rầm rộ lực lượng "để đáp lại những dấu hiệu về mối đe dọa đáng tin cậy của lực lượng chế độ Iran".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm