Cách chọn thịt heo không lo ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Để chọn mua được thịt heo tươi người dân cần chú ý quan sát phần thớ thịt, bề mặt thịt, phần da cũng như mùi hương của thịt...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo khảo sát gần nhất được thực hiện bởi Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt, thịt heo chiếm tới hơn 73%, tiếp đến là thịt gia cầm với gần 18% và chỉ hơn 9% còn lại là thịt đỏ (bò, trâu, dê, cừu…).

Điều này cho thấy, thịt heo đã trở thành nguyên liệu phổ biến được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Chính vì thế theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, việc bảo quản sau giết mổ cũng như lựa chọn thực phẩm cần thận trọng để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Đối với việc lựa chọn thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM lưu ý, người dân cần mua thịt heo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thịt phải được bày bán đảm bảo điều kiện về mặt địa điểm cố định, cách biệt với các nguồn gây ô nhiễm, có đủ nước và xà phòng để rửa tay, mặt bàn, cần có móc treo bày bán thịt và phụ phẩm cao ít nhất 80 cm so với mặt đất…

Thịt heo
Khi mua thịt heo người dân cần lưu ý tới bề mặt thịt, phần mỡ và nạc cũng như mùi hương của thịt. Ảnh: THU HÀ

Khi chọn mua thịt tươi, người dân cần chú ý những đặc điểm về bề mặt thịt, phần mỡ và nạc cũng như mùi hương của thịt.

Cụ thể, với thịt heo tươi sẽ có bề mặt khô, sáng, màu hồng nhạt. Thịt không bị ướt hay nhớt, các thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào; khi sờ vào thịt có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải.

Phần mỡ và nạc của thịt heo tươi sẽ liên kết chặt, không có chất dịch màu vàng tiết ra.

Phần da không có các chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những màng bầm tím, tụ máu… Ngay cả phần tủy xương, thịt heo tươi sẽ có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi...

Bên cạnh đó, thịt heo tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi nấu lên sẽ có mùi thơm, phần nước thịt trong và có váng mỡ to. Với các sản phẩm có mùi lạ như ôi, tanh thì đồng nghĩa với việc thịt đã để lâu hoặc tẩm hóa chất.

Ngoài ra, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM lưu ý thêm: Khi mua thịt, người dân cần để ý những vùng có gân mỡ như vai, bắp, đầu.

Nếu thấy các hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa các thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua, bởi thông thường các kén sán thường nằm giữa các thớ thịt.

Theo Sở An toàn thực phẩm, lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, Sở đã thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt heo tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền với tổng số xe nhập gần 22.000 xe, tổng lượng heo nhập về hơn 460 con.

Trong đó, thịt có nguồn gốc từ tỉnh chiếm 58% với hơn 10.000 xe và hơn 265.000 con. Thịt heo có nguồn từ TP.HCM chiếm 42% với hơn 11.000 xe, và gần 195.000 con.

Sở An toàn thực phẩm cho biết, việc kiểm tra này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho loại nguyên liệu phổ biến được sử dụng hàng ngày trong bữa cơm của người Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm