Cải cách hành chính ở Bình Tân: 99,99% người dân hài lòng là đáng mừng nhưng cần sát sao hơn

(PLO)- Bí thư quận Bình Tân nhìn nhận tỉ lệ người dân hài lòng đối với công tác cải cách hành chính đạt đến 99,99% là điều đáng mừng nhưng cần đánh giá lại xem có thực chất, sát sao chưa. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, UBND quận Bình Tân, TP.HCM, tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC), chương trình chuyển đổi số và Đề án 06 sáu tháng đầu năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp nhấn mạnh quận Bình Tân có đủ tự tin trong thực hiện công tác CCHC, chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn quận Bình Tân. TP.HCM cũng chọn quận để thí điểm nhiều nội dung, mô hình và quận đã đạt những con số đứng đầu trong thời gian qua.

99,99% người dân quận Bình Tân hài lòng: Mừng nhưng phải thực chất-quan-binh-tan.jpg
Bí thư quận Bình Tân mong muốn tỉ lệ người dân hài lòng phải thực chất. Ảnh: MINH NGUYÊN

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Khắc Điệp cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị khắc phục một số hạn chế. Đặc biệt là khắc phục được mức độ e dè của người dân trong việc sử dụng các ứng dụng từ ba chương trình CCHC, chuyển đổi số, Đề án 06.

"Chúng ta có làm hay đến mấy, kết quả cao đến mấy nhưng không đưa vào ứng dụng, phục vụ cho lợi ích của người dân thì không còn ý nghĩa gì” - ông nói và đề nghị phải khắc phục cả nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức.

Theo ông Điệp, cán bộ phải có nhận thức đúng, có giải pháp sáng tạo, đột phá, phù hợp với thực tiễn trên địa bàn quận và phát huy trách nhiệm của người đứng đầu.

Bí thư quận Bình Tân mong muốn các chương trình, đề án phải thực sự đáp ứng yêu cầu công việc của cán bộ và triển khai ứng dụng rộng rãi, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

quan-binh-tan-2.jpg
Quận Bình Tân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác CCHC, chuyển đổi số, đề án 06. Ảnh: MINH NGUYÊN

Đáng chú ý, ông khẳng định phải tạo điều kiện cho người dân được đánh giá sự hài lòng một cách thực chất nhất.

“Qua báo cáo, chúng ta thấy người dân đánh giá sự hài lòng đối với công tác CCHC đến 99,99%, chúng ta cũng mừng nhưng thực chất có phải là thế không?”– ông Điệp đặt vấn đề và đề nghị phải để người dân đánh giá sát sao, thực chất hơn; hình thức, công cụ đánh giá ra sao phải được tính toán kỹ. Bởi việc đánh giá này chính là cơ sở để quận Bình Tân khắc phục vấn đề còn yếu kém.

Ông Điệp cũng nhấn mạnh phải làm sao khắc phục được việc người dân vẫn chưa hiểu đúng, hiểu đủ, dẫn đến e ngại trong tiếp cận các ứng dụng. "Suy cho cùng người dân và doanh nghiệp chính là chủ thể, mục tiêu và động lực của chúng ta" - ông nói thêm và đề nghị cả bí thư, trưởng khu phố cũng phải hiểu đúng, nếu không thì không có cách nào tuyên truyền cho người dân được.

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xác định công tác CCHC là nhiệm vụ chính trị quan trọng và phải hết sức trách nhiệm trong thực hiện nội dung này.

Đồng thời, tăng cường, đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ và thái độ phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

“Kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân” - ông Nhựt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Nhựt khẳng định sẽ lấy kết quả chuyển đổi số để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cấp phó phụ trách.

Theo ông, chương trình CCHC, chuyển đổi số và Đề án 06 là một công việc rất khó khăn, bắt buộc, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả theo mục tiêu đề ra.

Tỉ lệ người dân hài lòng đạt 99,99%

Trong sáu tháng đầu năm 2024, thực hiện nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn, quận Bình Tân tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, kết quả hài lòng của người dân đạt 99,99%; tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100% góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024.

Quận từng bước đổi mới phương thức quản trị chính quyền bằng kỹ thuật số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số trên địa bàn quận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm