Cái chết ẩn náu trong những thùng phuy rỗng

Tại sao thùng phuy phát nổ?

Nhớ lại vụ nổ sáng 4-1-2017, nhiều người dân tại con hẻm nhỏ này vẫn không khỏi rùng mình, tiếc thương cho nạn nhân xấu số.

Một người dân ngậm ngùi kể lại: Ông Triệu chuyên chăn nuôi heo, sáng 4-1, ông chở thùng phuy đến đến tiệm ông Lê Văn D. (54 tuôi) trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình (quận 9) để cắt nắp nhằm đem về nấu cám heo.

Ông D. đặt thùng phuy nằm trên nền sân và dùng máy hàn điện cắt, còn ông T. đứng ở phía nắp thùng quan sát. Bất ngờ tiếng nổ đinh tai phát ra, chiếc nắp thùng phuy bị thổi bay, cắt ngang phần bụng ông Triệu khiến ông tử vong tại chỗ.

“Tiếng nổ to lắm, tôi uống cà phê cách đó mấy trăm mét mà còn giật mình. Tôi cùng mọi người chạy lại, rồi quay mặt đi, không dám nhìn” - một người dân bàng hoàng nhớ lại.

Hiện nguyên nhân vụ nổ đang được Cơ quan CSĐT Công an quận 9 làm rõ.

Cái chết ẩn náu trong những thùng phuy rỗng ảnh 1
Hiện trường vụ nổ ở quận 9 khiến người đàn ông tử vong. Ảnh: H.Tâm

Theo một số cán bộ khám nghiệm hiện trường, rất có thể thùng phuy bị nổ vốn chứa sơn hoặc dung môi pha sơn. Thành phần của sơn gồm nhựa (như Alkyd, Acrylic, Epoxy, Polyurethane, Fluorocarbon…), bột màu, phụ gia, dung môi (như toluene, acetone, xylene…), chất kết dính.

“Dù sơn đã sử dụng hết nhưng vẫn còn lượng nhỏ các hóa chất bám dính ở thành thùng. Các chất này hóa hơi tạo thành hỗn hợp khí dễ cháy nổ, trong đó đặc biệt nguy hiểm là toluene, acetone, xylene, alkyd… Khi dùng hàn điện cắt thùng, nhiệt độ lên tới hàng ngàn oC đã đốt cháy hỗn hợp khí trong thùng với tốc độ rất khủng khiếp gây ra nổ” - nguồn tin cho hay.

Thiệt mạng vì cắt thùng phuy hết xăng dầu

Đã từng có rất nhiều câu chuyện đau lòng tương tự xảy ra. Một trong những trường hợp gần đây nhất là vào hồi tháng 5-2016, một người đàn ông làm nghề cơ khí ở thôn Trung Chính, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội cắt thùng phuy đựng xăng (đã hết xăng). Thùng phát nổ làm anh này gãy chân.

Tháng 12-2015, anh Thái Hoàng H. (35 tuổi, quê Đồng Tháp) bị bỏng nặng do dùng cưa máy cắt thùng phuy đựng dầu cũ (loại 200 lít) để tận dụng đựng vữa.

Cái chết ẩn náu trong những thùng phuy rỗng ảnh 2
Bồn từng chứa dầu bị nổ bung nắp khi đang hàn. Ảnh: Quận Lê

Chiều 5-1, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Pháp chế điều tra, xử lý về cháy nổ (Cảnh sát PCCC TP.HCM), cho biết việc sử dụng máy hàn, máy cưa cắt thùng phuy, bồn từng chứa xăng dầu rất nguy hiểm, kể cả thùng phuy đã không còn xăng dầu bên trong.

“Sở dĩ nhiều người dân dám đùa giỡn với tử thần vì họ nghĩ thùng, bồn hết xăng, dầu, sơn rồi thì không còn nguy hiểm cháy nổ nữa. Tuy nhiên, thực tế dù không còn chứa xăng, dầu, sơn nhưng bên trong vẫn còn một lượng hơi xăng dầu hoặc dung môi pha sơn nhất định.

Chỉ cần tiếp xúc với nguồn nhiệt từ tia lửa hàn cắt… thậm chí chỉ cần bật lửa soi rọi thôi, hỗn hợp khí này sẵn sàng bắt lửa và gây nổ” - Trung tá Hà phân tích.

Ông khuyến cáo trước khi hàn cắt, sửa chữa thùng phuy, bồn như trên, đầu tiên phải mở nắp và để một thời gian cho hơi bên trong thoát ra; sau đó dùng các loại hóa chất thích hợp để tẩy rửa.

“Đối với phuy, bồn từng chứa xăng dầu có thể dùng chế phẩm PTN-K01, chế phẩm Simple Green Cleaner... xà phòng hoặc hóa chất công nghiệp khác để làm sạch; với phuy, bồn từng chứa sơn có thể dùng dung dịch acid sunfuric 20% để tẩy rửa…

Tiếp đó cần đổ đầy nước vào thùng, bồn và đổ ra để đảm bảo làm sạch hết hỗn hợp khí rồi mới bắt đầu hàn cắt. Những việc này rất đơn giản và sẽ hạn chế tối đa những hậu quả thương tâm như người đàn ông tử vong ngày 4-1 vừa qua” - ông Hà cho biết.

Cái chết ẩn náu trong những thùng phuy rỗng ảnh 3
Chiếc nắp thùng phuy bị móp méo trong vụ nổ tại huyện Krông Pắk, Đắk LắkẢnh: Kh.Uyên - VNExpress

- Ngày 13-9-2015, ông Vũ Văn Th. ở xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) dùng máy hàn cắt nắp thùng phuy ngay trước cửa nhà, thùng phát nổ, nắp bay trúng người bé trai 13 tuổi đang chơi ngoài đường, đẩy bé văng xuống mương tử vong.

- Ngày 30-10-2014, ông Nguyễn T. ở thôn Diêm Điền, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi dùng máy hàn khò nắp thùng phuy, thùng nổ khiến ông T. mất mạng.

Trước đó một tuần, một vụ tai nạn như vậy cũng đã xảy ra tại cơ sở nông sản Tấn Hoa, thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk khiến một người tử vong…

-Ngày 9-6-2012, công nhân của Công ty Golden (phường Phú Thuận, quận 7) hàn lắp cầu thang nối liền bồn chứa dầu FO, bất ngờ bồn này phát nổ làm một công nhân bỏ mạng …