Bến Tre

Cài thiết bị đọc thẻ ATM, chiếm đoạt trên 1,5 tỉ đồng

Ngày 21-3, Đại tá Phạm Văn Ngót (Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bến Tre) cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố đối với sáu bị can đã có hành vi sử dụng thiết bị đọc trộm thông tin thẻ ATM, chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng của nhiều bị hại tại các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ. 

Cài thiết bị đọc thẻ ATM, chiếm đoạt trên 1,5 tỉ đồng  ảnh 1

Hai đối tượng Jo Pham và Nguyễn Văn Hiền.

Các bị can gồm: Chong Ngai Fong (42 tuổi, quốc tịch Malaysia); David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia); Jo Pham (48 tuổi, quốc tịch Mỹ); Trần Thế Bảo (26 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre); Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cùng về hành vi sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre, Cơ quan CSĐT công an tỉnh đang tạm giữ đối với Jo Pham và Nguyễn Văn Hiền.

Theo kết quả điều tra, Jo Pham và Fong quen biết nhau từ trước và cả hai thống nhất về Việt Nam, đến địa bàn tỉnh Bến Tre để đánh cắp thông tin tài khoản ATM của người khác, làm giả thẻ ATM rồi dùng thẻ giả rút tiền của ngân hàng. Fong còn yêu cầu David tìm các phôi thẻ ở Malaysia mang vào Việt Nam giao cho Fong và đồng ý cùng tham gia vào đường dây làm thẻ ATM giả.

Tiếp đó, Fong yêu cầu Jo Pham tìm người phụ giúp việc lắp đặt thiết bị điện tử ở các máy ATM và mua các công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lắp đặt thiết bị điện tử đánh cắp thông tin, dữ liệu để phục vụ cho việc làm thẻ ATM giả.

Sau đó Jo Pham giới thiệu Soàn, Hiền và Bảo cho Fong để cùng thực hiện hành vi phạm tội. Ngày 16-1-2018, Fong phân công Bảo và Hiền mang thiết bị điện tử đến các máy ATM lắp đặt nhằm đánh cắp thông tin khách hàng và mã PIN rồi cung cấp cho Fong làm thẻ ATM giả.

Cài thiết bị đọc thẻ ATM, chiếm đoạt trên 1,5 tỉ đồng  ảnh 2

Các bị can Fong, David, Soàn và Bảo.

Đến đêm 22, rạng sáng 23-1-2018, Fong cùng với Jo Pham, Bảo, David chia nhau đến các máy ATM trên địa bàn TP Bến Tre, sử dụng thẻ ATM giả rút tiền của 38 chủ thẻ ATM,  chiếm đoạt số tiền 998 triệu đồng. Jo Pham được chia 60 triệu đồng, Hiền được chia 16 triệu đồng.

Liên quan trong vụ này, trước đó vào lúc 20 giờ 30 ngày 5-3-2018, Công an TP Cần Thơ cũng bắt quả tang Bảo và Soàn đang tháo thiết bị lấy cắp thông tin khách hàng tại trụ ATM ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Từ lời khai của các nghi can này, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt khẩn cấp đối với Fong.

Qua làm việc, Bảo và Soàn khai nhận vào tháng 1-2018, thông qua mạng xã hội nên quen với Chong Ngai Fong và một số người nuớc ngoài. Fong tổ chức, hướng dẫn Bảo và Soàn cách lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin thẻ vào các trụ ATM. Sau đó, Fong sử dụng thiết bị sao chép thông tin vào thẻ giả và đưa cho Bảo đi rút tiền đem về chia nhau tiêu xài. Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Bến Tre đã bắt khẩn cấp đối với Hiền và Jo Phạm.  

Cơ quan điều tra xác định: Với các thủ đoạn trên, từ tháng 1 đến tháng 3-2018, Fong và các đồng phạm còn chiếm đoạt trên địa bàn TP Cần Thơ của bảy chủ thẻ số tiền 56 triệu đồng. Tại Vĩnh Long, các đối tượng chiếm đoạt của 35 chủ thẻ với số tiền 526 triệu đồng.