Cán bộ bảo kê buôn lậu xăng dầu hơn 2.000 tỉ

Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an vừa chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố các bị can trong đường dây buôn lậu xăng dầu tại Bình Thuận.

Các bị can bị truy tố về các tội buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa và nhận hối lộ.

Buôn lậu tinh vi

Trước đó, ngày 2-2-2016, C46 khởi tố, bắt giam Nguyễn Đức Mạnh, tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú, về tội buôn lậu. Một ngày sau, C46 tiếp tục khởi tố, bắt giam Nguyễn Thanh Sơn, phó tổng giám đốc công ty, cùng nhiều thuộc cấp.

Mở rộng điều tra, C46 xác định nhiều cán bộ Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận đã giúp sức. Ngoài ra, ông Đàm Văn Dương, giám đốc Công ty Cổ phần Giám định Word Control đồng thời cũng là giám đốc Công ty Kiểm định kỹ thuật an toàn dầu khí Việt Nam (PVEIC, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam), đã trực tiếp giúp sức cho Công ty Dương Đông Hòa Phú hợp thức hóa hơn 100 triệu lít xăng dầu nhập lậu từ Singapore vào Việt Nam.

Theo cơ quan công an, từ tháng 10-2015 đến tháng 1-2016 đã có 12 chuyến tàu vận chuyển hơn 130 triệu lít xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỉ đồng từ Singapore về Công ty Dương Đông Hòa Phú (Tuy Phong, Bình Thuận) tiêu thụ.

Để vận chuyển trót lọt, Công ty Dương Đông Hòa Phú thỏa thuận với chủ hàng nước ngoài chỉ ký hợp đồng mua bán xăng dầu với số lượng thấp so với số lượng mua bán thực tế và lập hai vận đơn. Một vận đơn phù hợp với số lượng hàng hóa đã ký hợp đồng để khai báo hải quan, một vận đơn cho lượng hàng còn lại trên tàu nhưng không khai báo.

Khi tàu nhập cảng làm thủ tục khai báo hải quan và chờ thông quan đối với số hàng hóa đã ký hợp đồng, họ tổ chức bơm hàng lên kho và chỉ để lại trên tàu số lượng hàng đúng với tờ khai hải quan, chờ kiểm hóa hải quan và thông quan hàng hóa xong mới tiếp tục bơm lên kho.

Tổng kho xăng dầu Dương Đông Hòa Phú. Ảnh: P.NAM

Nguyễn Thanh Sơn, phó tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú, bị khởi tố.

Có sự tiếp tay rất lớn của cán bộ hải quan

Theo C46, để đưa số xăng dầu lớn vào Việt Nam và tiêu thụ trót lọt đã có sự móc ngoặc, giúp sức, bảo kê của nhiều cán bộ Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, Đinh Hữu Thùy, cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận, được phân công giám sát, kiểm hóa nhập xăng A92 từ tàu BTS Christina bơm vào kho. Tuy nhiên, trong 12 lần cùng hai cán bộ của chi cục giám sát thì chỉ có vài lần kiểm tra tàu nhưng lập biên bản chứng nhận số lượng xăng dầu không đúng với số lượng thực tế. Mỗi lần kiểm hóa, Thùy đều được người của Dương Đông Hòa Phú đưa bì thư bên trong có 12 triệu đồng để bồi dưỡng. Thùy giữ lại 3 triệu đồng, số còn lại chia cho người đi cùng và nộp về cho Đội Nghiệp vụ Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận.

Lấy lời khai Nguyễn Đức Mạnh, tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú, Mạnh cho biết việc đưa phong bì cho cán bộ hải quan theo thông lệ từ trước khi Mạnh về nhậm chức…

Ngoài cán bộ chi cục hải quan, một số người của Công ty Word Control - đơn vị cấp chứng thư giám định khối lượng xăng dầu để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu cũng nhận những món tiền lót tay kếch sù, trong đó ông Đàm Văn Dương có lần nhận 2,2 tỉ đồng do tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú trực tiếp đưa tại một quán cà phê gần sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM…

Công an cũng đã ra quyết định tách vụ án hình sự; tách hành vi mua xăng dầu nhập lậu của 31 doanh nghiệp và hành vi của một số người làm dịch vụ chuyển tiền giúp Công ty Dương Đông Hòa Phú ra nước ngoài thanh toán để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Theo hồ sơ, lúc 0 giờ 20 ngày 29-1-2016, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tàu BTS Christina (Công ty Tankers, Singapore) do Romel Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) làm thuyền trưởng. Con tàu này đang bơm xăng lên bồn chứa của Công ty Cổ phần Dương Đông Hòa Phú tại cầu cảng Hòa Phú, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dương Đông Hòa Phú khai báo trên tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận số lượng nhập khẩu xăng RON A92 là 1.877 tấn. Tuy nhiên, số lượng xăng RON A92 thực tế trên tàu BTS Christina trước khi bơm là 9.373 tấn... Vụ án từ đây được bóc tách. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm