Cần Thơ: 2 dự án sử dụng vốn ODA chậm so với tiến độ

Chiều 24-4, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng đoàn công tác có buổi làm việc với TP Cần Thơ về hai công trình sử dụng vốn ODA. Một là dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3), hai là dự án đầu tư xây dựng ệnh viện (BV) Ung bướu TP Cần Thơ quy mô 500 giường.

Theo báo cáo của Ban quản lý đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (Ban quản lý dự án ODA), hiện các gói thầu của Dự án 3 đang chậm so với tiến độ đề ra. Nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư chậm, nhà thầu chưa tập trung đầy đủ thiết bị và nhân lực để thi công, dự án có thay đổi thiết kế so với thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, tình hình dịch bệnh COVID-19,…

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ báo cáo với Bộ trưởng về mục tiêu của Dự án 3. Ảnh: CHÂU ANH

Khó khăn hiện nay trong thực hiện dự án là tổng mức đầu tư tăng do nguồn vốn đối ứng tăng từ 1.917 tỉ đồng lên 6.732 tỉ đồng. Nguyên nhân vốn đối ứng tăng là do nhiều công trình chưa ước tính được giá trị đền bù GPMB trong quá trình lập dự án. Cạnh đó, số lượng các hộ dân lấn chiếm và chính sách, giá trị đền bù tăng theo thời gian. Mặc khác, trong quá trình triển khai đã phát sinh các kinh phí mua lô nền và chi phí bồi thường các hạng mục hạ tầng kỹ thuật hiện trạng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết đoàn công tác của Bộ muốn kiểm tra, đánh giá hiệu quả của Dự án 3. Từ đó, rút kinh nghiệm chống ngập cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Qua nghe báo cáo, Bộ trưởng đề nghị TP Cần Thơ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này. Đối với kiến nghị xin điều chỉnh Dự án 3, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Thành ủy, UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm trình Trung ương xem xét. Bộ trưởng cũng cam kết sẽ sẵn sàng hướng dẫn, đồng hành cùng TP đối với dự án này.

BV Ung bướu TP Cần Thơ dự kiến sẽ được hoàn thành trong cuối năm 2021, nhưng đến nay khối lượng thực hiện rất chậm so tiến độ. Ảnh: CHÂU ANH

Kiểm tra thực tế tại dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ quy mô 500 giường, báo cáo với Bộ trưởng, chủ đầu tư là Sở Y tế TP cho hay tiến độ thi công hiện đang chậm so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng thời gian thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC đến nay là 739/901 ngày tương đương 82%, nhưng khối lượng công việc chỉ khoảng 205/1.393 tỉ đồng.

Theo báo cáo, nguyên nhân chậm là do thành viên đứng đầu liên doanh (Hungary) không chủ động trình phê mẫu duyệt, đặt hàng và tập kết vật liệu đến công trình. Một số hạng mục thuộc phạm vi thực hiện của đơn vị này vẫn chưa được thành viên triển khai thi công,…

Tại đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị lãnh đạo TP và các đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Dự án 3 là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với TP Cần Thơ, theo phê duyệt dự án hoàn thành sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ vùng lõi của trung tâm TP trước rủi ro do ngập lụt. Đồng thời, dự án sẽ góp phần tăng cường khả năng kết nối giữa khu vực trung tâm TP với các khu vực đô thị mới phát triển phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - chính trị của địa phương.

Dự án được phê duyệt ban đầu có tổng mức đầu tư hơn 7.800 tỉ đồng, trong đó, vốn đối ứng của địa phương hơn 1.900 tỉ đồng, thời gian thi công dự kiến từ 2016-2022.

Dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ quy mô 500 giường có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỉ đồng, trong đó, vốn ODA của Chính phủ Hungary gần 1.400 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án từ 2015-2021.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm