Cần Thơ: Án giết người, gây thương tích gia tăng

Tại kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ sáng 2-12, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ Huỳnh Văn Ri đã có báo cáo kết quả công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của ngành.

Ông Huỳnh Văn Ri báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 2-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, ông Ri cho biết năm 2020, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP tiếp tục được giữ vững, tội phạm về chính trị, an ninh quốc gia không xảy ra.

Về các loại tội phạm khác, cơ quan này đã khởi tố 1.041 vụ (giảm 5,5%) nhưng tăng 15% về số bị can so với cùng kỳ. Trong đó có một số loại tội phạm đáng lưu ý là loại tội xâm phạm về sức khỏe, tính mạng con người.

Cụ thể là tội giết người đã khởi tố 20 vụ. Nguyên nhân của các vụ giết người chủ yếu là ghen tuông tình ái (30%), mâu thuẫn nhất thời (60%) và lên cơn ngáo đá (tình trạng mất kiểm soát sau khi sử dụng ma túy đá – NV) giết người (10%).

“Loại tội phạm này (giết người – NV) diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng, hành vi côn đồ và rất dã man, có những vụ dùng dao đâm nạn nhân đến 42 nhát. Trước tình hình này, VKSND TP cũng chủ động phối hợp với Công an TP trong quý I-2021 sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về phòng ngừa tội phạm giết người và xâm phạm tình dục” – ông Ri thông tin.

Viện trưởng VKSND TP cũng cho biết: Tội phạm xâm hại tình dục giảm được 11,8% nhưng điều đáng báo động trong nhóm tội phạm này là xảy ra nhiều vụ có quan hệ huyết thống trong gia đình, hoặc người không quen biết nhưng thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook rủ rê nạn nhân đến các nhà trọ nhà nghỉ. Nạn nhân thường là người chưa thành niên.

Tội cố ý gây thương tích tiếp tục tăng, tăng 26,4%. Tội phạm ma túy khởi tố 283 vụ, tăng 28 vụ (11%), số bị can tăng 23,4%. Theo ông Ri, chiều hướng tội phạm ma túy tiếp tục sẽ gia tăng, cơ cấu tội phạm này trẻ hóa, nghiện và tái nghiện tiếp tục tăng cao. Người phạm tội không có nghề nghiệp ổn định, tội phạm này thường liên quan đến nhiều tội phạm khác nên ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự địa phương.

Từ các thông tin về tình hình tội phạm, Viện trưởng VKSND TP nêu ra hai kiến nghị.

Thứ nhất, qua kiểm tra tình hình ma túy thấy chiều hướng tái nghiện và nghiện cao và tội phạm này không giảm, lôi kéo, sinh ra nhiều tội phạm khác. Vì vậy, VKSND TP kiến nghị HĐND tăng cường giám sát về công tác tăng cường hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy.

Hai là, thời gian qua việc quản lý các phương tiện vi phạm hành chính, nhất là xe vi phạm. “Tôi kiến nghị HĐND nên giám sát cái này để cái nào thông báo trả (xe) được thì trả còn không thì sung quỹ nhà nước để thu hồi lại phần tiền nhà nước đã chi ra, chứ bỏ như vậy thì lãng phí quá” – ông Ri nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm