Cần Thơ: Công tác kê khai tài sản ở quận Bình Thủy chưa được quan tâm đúng mức

(PLO)- Thanh tra xác định việc kê khai tài sản, thu nhập còn mang tính hình thức, còn hạn chế, một số người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, còn sơ sài, thực hiện chưa đúng hướng dẫn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra TP Cần Thơ vừa có Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng từ năm 2019-2021 tại UBND quận Bình Thủy, chỉ ra nhiều sai sót.

Kê khai tài sản, thu nhập chưa được quan tâm đúng mức

Theo đó, Thanh tra TP xác định công tác kê khai tài sản, thu nhập chưa được quan tâm đúng mức, nên việc kê khai tài sản, thu nhập còn mang tính hình thức.

Một số người thuộc diện kê khai tài sản nhận thức chưa đầy đủ ý nghĩa của công tác kê khai tài sản, thu nhập nên còn hạn chế. Sổ theo dõi chưa có nội dung; bản kê khai chưa được lưu trữ theo hồ sơ cán bộ công chức. Một số người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, còn sơ sài, thực hiện chưa đúng hướng dẫn.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị UBND quận Bình Thủy rà soát và xây dựng kế hoạch chuyển đổi hàng năm theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: CHÂU ANH

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị UBND quận Bình Thủy rà soát và xây dựng kế hoạch chuyển đổi hàng năm theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: CHÂU ANH

Ngoài ra, một số nội dung trong quy chế chi tiêu nội bộ chưa phù hợp, như: chi bồi dưỡng, chi khoán tiền trực lễ, tết chưa căn cứ theo Nghị quyết của HĐND TP. Thanh toán tiền tàu xe, khoán công tác phí đi trong quận và đối với cấp trưởng, phó phòng; chi phụ cấp lưu trú; chi đối với vụ hòa giải không thành ở cơ sở chưa đúng quy định. Khoán công tác phí không đúng đối tượng và áp dụng các văn bản hết hiệu lực để xây dựng nội dung chi phụ cấp thêm giờ.

Đối với công tác lập dự toán, Thanh tra phát hiện có ba đơn vị thuộc UBND quận Bình Thủy còn hạn chế. Đó là: Phòng Tài chính - Kế hoạch quận đã lập dự toán hoạt động cấp giấy phép đăng ký kinh doanh chưa căn cứ vào các chỉ tiêu có liên quan và các quy định của pháp luật về lệ phí.

Phòng GD&ĐT quận lập dự toán hoạt động phổ cập giáo dục chưa căn cứ các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT cũng như các Kế hoạch của UBND TP và UBND quận. Phòng Kinh tế quận xây dựng Kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ và dự toán chưa đưa đầy đủ các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng đã chỉ ra những sai sót trong quá trình thực hiện dự toán ở một số phòng thuộc UBND quận Bình Thủy. Cụ thể, Phòng Quản lý đô thị quận chi hoạt động quản lý dự án từ nguồn chi phí trích từ các dự án được giao quản lý thiếu trình tự thủ tục. Gói thầu duy tu cây xanh các khu dân cư, các tuyến đường và các công viên khu hành chính quận, qua xác minh thực tế và thống kê, đoàn phát hiện khối lượng thực hiện không đúng so với hợp đồng.

Văn phòng HĐND và UBND quận từ năm 2019-2021 thu tiền vật tư văn phòng khác, thuê bảo vệ, tạp vụ không có trong dự toán được duyệt, không đúng chức năng nhiệm vụ được giao và hoá đơn, chứng từ không khớp với phiếu chi. Cạnh đó, năm 2019, chi tiếp khách thiếu công văn, tài liệu chứng minh có khách đến làm việc được đón tiếp.

Ngoài ra, từ năm 2019-2021, trực lễ, tết nhưng không chi phụ cấp thêm giờ mà chi bồi dưỡng trực lễ là chưa phù hợp theo quy định. Chi phụ cấp thêm giờ chưa thể hiện công việc cụ thể đã làm; chi thanh toán tiền sửa chữa máy photocopy, thiết bị tin học chưa xác định bộ phận hư hỏng...

Còn trường hợp quá thời hạn chuyển đổi vị trí công tác

Thanh tra cũng phát hiện UBND phường An Thới và phường Bùi Hữu Nghĩa từ năm 2019-2021, chi khoán công tác phí cho những người hoạt động không chuyên trách chưa đúng đối tượng theo quy định.

Thanh tra xác định Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thủy từ năm 2019-2021 thu tiền vật tư văn phòng khác, thuê bảo vệ, tạp vụ không có trong dự toán được duyệt, không đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Ảnh: CHÂU ANH

Thanh tra xác định Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thủy từ năm 2019-2021 thu tiền vật tư văn phòng khác, thuê bảo vệ, tạp vụ không có trong dự toán được duyệt, không đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Ảnh: CHÂU ANH

Trong công tác phòng, chống dịch tả heo Châu phi, UBND phường An Thới chi tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi heo thiếu thủ tục quy trình, chưa được UBND quận thẩm định mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ cụ thể của từng hộ. Mua vật tư hóa chất không lập chứng từ thanh toán kèm những giấy tờ liên quan, mà lại mượn tài khoản cán bộ thú y để lập thủ tục chuyển tiền không thực tế phát sinh. Còn UBND phường Bùi Hữu Nghĩa không lập biên bản chứng minh việc tiêu hủy.

Từ các sai sót phát hiện, Thanh tra TP yêu cầu UBND quận Bình Thủy kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có những hạn chế, thiếu sót trong việc tổ chức công khai và kê khai tài sản, thu nhập qua kết quả thanh tra.

Cạnh đó, kiểm tra, rà soát cán bộ, công chức, viên chức phải chuyển đổi vị trí công tác thuộc thẩm quyền. Từ đó, xây dựng kế hoạch chuyển đổi hàng năm theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, không để xảy ra trường hợp quá thời hạn như thời gian vừa qua.

Thanh tra cũng yêu cầu UBND quận Bình Thủy và các tổ chức trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định về tài chính kế toán, nhất là quy trình thủ tục thanh toán. Đặc biệt, chấm dứt việc thu, chi tiền vật tư văn phòng khác, thuê tạp vụ, bảo vệ không đúng quy định về chức năng, nhiệm vụ, chứng từ kế toán chưa đảm bảo quy định.

Thanh tra cũng đề nghị UBND quận Bình nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đã để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện khối lượng chưa phù hợp đối với gói thầu duy tu cây xanh các khu dân cư, các tuyến đường và các công viên khu hành chính quận.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị UBND quận Bình Thủy chỉ đạo các đơn vị liên quan những hạn chế thiếu sót đã phát hiện qua thanh tra nộp lại số tiền hơn 434,7 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm