chỉ định nhà đầu tư

Cần Thơ: Dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia có nhiều vi phạm

(PLO)- Thanh tra TP Cần Thơ xác định dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư chưa có quyền sử dụng đất ở đối với khu đất thực hiện dự án nên việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư là chưa phù hợp...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, nguồn tin của PLO cho biết Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận thanh tra dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia (quận Thốt Nốt) và chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác chỉnh định đầu tư, thu hồi và giao đất.

Dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia được UBND TP Cần Thơ giao cho Công ty CP XDTM Hoàng Gia thực hiện vào năm 2017 với quy mô hơn 12 ha. Sau đó, dự án được điều chỉnh còn 9,78 ha.

Chỉ định nhà đầu tư sai quy định

Công tác thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư và chấp thuận chủ trương được Sở KH&ĐT thực hiện theo đúng trình tự thủ tục.

Tuy nhiên, dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia có xây dựng nhà ở thương mại và khu dịch vụ đa chức năng, chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cũng chưa có quyền sử dụng đất ở đối với khu đất thực hiện dự án nên việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư là chưa phù hợp.

Ngày 24-9-2020, Công ty Hoàng Gia có đơn xin giao tổng diện tích đất là 77.381,7m2. Sau đó, Sở TN&MT đã trình tham mưu UBND TP ban hành quyết định giao đất đợt 1 cho công ty xây dựng là không đúng quy định. Bởi thời điểm này, dự án chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng.

khu-do-thi-moi-hoang-gia.jpg
Dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia chỉ định nhà đầu tư không đúng. Ảnh: HD

Việc lập quy hoạch chi tiết, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng; quy hoạch điều chỉnh bổ sung của dự án, thanh tra phát hiện trong quá trình thực hiện Dự án có sự thay đổi quy mô và được UBND quận Thốt Nốt phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới 11,86 ha khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TP.

Ngoài ra, UBND quận Thốt Nốt còn ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án chưa phù hợp với quyết định của UBND TP.

Chưa tổ chức triển khai thông báo thu hồi đất cho dân

Về trình tự, thủ tục thu hồi đất, dự án được HĐND TP thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất và các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10 ha) trong năm 2019.

Quá trình triển khai thông báo thu hồi đất chỉ được lồng ghép với cuộc họp công bố quy hoạch dự án, chưa tổ chức triển khai thông báo thu hồi đất đến người dân và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở của UBND phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư. Phương án tái định cư cũng chưa được lấy ý kiến của người dân theo quy định.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận chưa thực hiện việc ký hợp đồng tư vấn thẩm định giá đất theo chỉ đạo của UBND TP.

Trong khi đó, Sở TN&MT lại sử dụng Chứng thư thẩm định giá do Công ty Cổ phần thông tin và Thẩm định giá Tây Nam Bộ ký hợp đồng với Chủ đầu tư để làm cơ sở thẩm định và xác định giá đất bồi thường, hỗ trợ là chưa đúng.

Từ các nội dung kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất đối với Dự án để Chủ đầu tư sớm thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Phối hợp rà soát, thẩm định lại giá đất cụ thể việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án, trong quá trình rà soát, nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì kiến nghị xử lý theo quy định. Các đơn vị tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến hạn chế, thiếu sót qua kết quả thanh tra

Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát trình tự, thủ tục có liên quan để tham mưu UBND TP cho Chủ đầu tư được gia hạn thời gian thực hiện dự án theo quy định. Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện trình tự, thủ tục để được cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật khi dự án được gia hạn thời gian thực hiện.

Hiện dự án đang trong giai đoạn lập và thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình nhà phố thương mại nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Do vậy, Chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng công trình nhà ở, nhà phố thương mại theo Đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm