Cần Thơ hướng đến mục tiêu thành phố ven sông xanh

Ngày 19-6, tại TP Cần Thơ diễn ra buổi Hội thảo công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ. Kế hoạch do TP Cần Thơ phối hợp với Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100 RC) được Quỹ Rockefeller tài trợ.

Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực ĐBSCL. Kế hoạch này đã đề ra những hành động có thể thực hiện nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến suy thoái môi trường, ngập lụt, biến đổi khí hậu, thất nghiệp và đô thị hóa không theo quy hoạch.

Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, kế hoạch này được hoàn thành nhờ vào sự phối hợp tích cực và đầy trách nhiệm của cơ quan ban ngành các cấp, các chuyên gia từ các viện, trường, doanh nghiệp và người dân Cần Thơ. Qua đó, giúp TP vượt qua những khó khăn của quá trình phát triển và nỗ lực để biến TP Cần Thơ thành một đô thị xanh, sạch, an toàn và thịnh vượng.

Quang cảnh hội thảo

Kế hoạch xoay quanh bốn lĩnh vực cùng một số hành động ngắn hạn và dài hạn, sức khỏe và phúc lợi; nhằm đảm bảo các cư dân sẽ có thu nhập ổn định, sống trong môi trường sạch, an toàn trước các cú sốc và áp lực về kinh tế, xã hội, môi trường.

Về hạ tầng và môi trường, Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại, chống chịu được với các tình huống cực đoan bằng những hoạt động cụ thể như tìm kiếm các giải pháp nhằm hạn chế việc san lấp kênh rạch; phát triển những không gian công cộng mới; triển khai giải pháp góp phần giảm ngập lụt, nắng nóng,… Qua đó góp phần đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và thích ứng tốt hơn trước các biến động thị trường.

Cần Thơ đang từng bước tái cấu trúc lĩnh vực nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất giá trị lớn. Đồng thời, sẽ thử nghiệm những công nghệ mới, chia sẻ dữ liệu và các diễn đàn công dân nhằm tăng cường kết nối giữa các nhân tố trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ông Samuel Kernaghan, Phó Giám đốc điều hành Chương trình 100RC Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: “Cần Thơ là một TP phát triển nhanh chóng và đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng chống chịu đô thị tại khu vực ĐBSCL. Kế hoạch quy hoạch dài hạn sẽ giúp Cần Thơ cân bằng hài hòa giữa mục tiêu phát triển với hệ sinh thái ven sông dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác liên ngành, lĩnh vực sẽ được tiếp tục khi TP triển khai các chương trình, dự án trong khuôn khổ kế hoạch này.”

Còn theo PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung – Chánh Văn phòng CRO kế hoạch này được xem như “chất kháng thể” nhằm tạo ra một lớp bảo vệ đầu tiên trước biến đổi khí hậu. Những mục tiêu đưa ra trong kế hoạch phụ thuộc vào tài nguyên, nguồn lực và thời gian mà TP đang có. Bối cảnh xảy ra những tác động của biến đổi khí hậu thì dựa vào kế hoạch để xem xét và tìm ra cách thích ứng, chống chịu cho phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm