Cần Thơ: Lần đầu đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn theo yêu cầu

Ngày 19-11, Trường Đại học (ĐH) Y Dược Cần Thơ đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo ngắn hạn theo yêu cầu xã hội, khóa đào tạo 160 học viên Chuẩn dược sĩ tư vấn dành cho sinh viên học viên ngành dược.

Các học viên là những dược sĩ của hệ thống nhà thuốc Trung Sơn cũng như các sinh viên chuyên ngành Dược của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Bà Trương Hoàng Thanh Trúc, giám đốc công ty Trung Sơn Alpha cho biết với phương châm “Chuyên gia - trung thực- chất lượng- niềm tin”, Trung Sơn yêu cầu mỗi dược sĩ tư vấn tại các cửa hàng của hệ thống nhà thuốc trở thành những người có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, đồng cảm thấu hiểu người bệnh, am hiểu tường tận về thuốc, về bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính như: tim mạch – rối loạn chuyển hóa, loại bệnh mà khiến bệnh nhân phải dùng thuốc xuyên suốt lâu dài.

Chương trình nhằm mục đích củng cố và nâng cao kiến thức về các bệnh lý tim mạch – và chuyển hóa thường gặp cũng như các loại thuốc điều trị. Qua khóa đào tạo này, các dược sĩ tại các nhà thuốc của hệ thống nhà thuốc Trung Sơn sẽ trở thành các chuyên gia tư vấn dùng thuốc trong lĩnh vực tim mạch – rối loạn chuyển hóa. Còn bệnh nhân nhân sẽ nhận được sự tư vấn tận tâm, thấu đáo về bệnh của mình cũng như cách sử dụng thuốc hợp lý qua đó sẽ an tâm theo đuổi điều trị bệnh mạn tính về tim mạch – rối loạn chuyển hóa mà họ đang phải sống chung.

Cần Thơ: Lần đầu đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn theo yêu cầu ảnh 1
Lễ ra mắt chương trình đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn. Ảnh: HD

PGS.TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, đào tạo theo nhu cầu xã hội hoặc theo đặt hàng từ các đơn vị và doanh nghiệp là một xu hướng đào tạo mới hiện nay của chuyên ngành Y, Dược. Việc đào tạo này xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các đơn vị. Các khóa học ngắn hạn bổ sung chuẩn kiến thức về chuyên ngành thực tế họ đang làm, học để áp dụng ngay là rất cần thiết.

Đáp ứng xu hướng đào tạo mới, lãnh đạo Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, sắp tới cũng sẽ tiếp tục mở các khóa đào tạo ngắn hạn, theo đặt hàng của các đơn vị và Sở Y tế các tỉnh trong khu vực cũng như cả nước. Xu hướng đào tạo này còn giúp cơ hội thực tập, việc làm, tuyển dụng cho sinh viên tăng lên, do có sự gắn kết trong đào tạo với nhu cầu thực tế của các đơn vị.

Theo ông Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, hiện tại Cần Thơ có hơn 900 nhà thuốc và quầy thuốc bán lẻ cung cấp thuốc cho người dân. Khi có bệnh, người dân có xu hướng nhà thuốc mua thuốc sử dụng nhiều. Do đó vai trò của dược sĩ tư vấn tại nhà thuốc rất quan trọng, để người dân sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng bệnh, nâng cao nhận thức tránh lạm dụng trong dùng thuốc, đặc biệt đối với bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường... và các khóa đào tạo theo nhu cầu xã hội như đào tạo Chuẩn dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc như vậy là rất cần thiết.

'20 điểm vào ngành y là được rồi'
'20 điểm vào ngành y là được rồi'

(PLO)- GS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho rằng 20 điểm vào ngành y là tương đối được rồi. Quan trọng là quá trình học và đào tạo của nhà trường.