Cần Thơ: Nhiều dự án, công trình trọng điểm chậm tiến độ

(PLO)- Bí thư Cần Thơ siết tiến độ nhiều dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP, trong đó có các công trình cao tốc, dự án phục vụ Khu công nghiệp VSIP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 31-1, Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45 của Quốc hội, Nghị quyết 98 của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ.

Nhiều dự án còn vướng mắc

Tại cuộc họp, UBND TP Cần Thơ đã có báo cáo kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết nêu trên và các công trình trọng điểm. Nhiều dự án vẫn tiếp tục chậm tiến độ, trong đó có việc dự án tái định cư chậm dẫn đến không bố trí được nền tái định cư để giải phóng mặt bằng các dự án khác.

Theo đó, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (ODA) tiếp tục báo cáo Dự án 3 vướng mắc khu tái định cư An Bình và đường Hoàng Quốc Việt, còn khoảng 180 hộ chưa giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều thông tin về dự án cải tạo năm nút giao thông sau khi lập dự án, kiểm đếm cụ thể thì diện tích thu hồi tăng lên và giá thu hồi có chênh lệch, vì vậy tổng mức đầu tư tăng cao hơn so với chủ trương đầu tư đã được phê duyệt. Quận cho biết sẽ lập hai phương án, phương án thứ nhất là làm trong số tiền đã được phê duyệt thì không phù hợp kỹ thuật và nút giao bóp nhỏ lại, còn phương án 2 làm đúng kỹ thuật thì số tiền đầu tư tăng lên…

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 31-1. Ảnh: NHẪN NAM

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 31-1.
Ảnh: NHẪN NAM

Đối với dự án đường vành đai phía Tây, Sở GTVT Cần Thơ kiến nghị Sở KH&ĐT xem xét bố trí thêm 125 tỉ đồng trong năm 2023; các khu tái định cư đẩy nhanh tiến độ, đồng thời có giá bán nền tái định cư cụ thể.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đề nghị những dự án đã có chủ trương đầu tư, bố trí ngân sách thì cố gắng làm, khó khăn phải báo cáo lên trên. Ông đề nghị Ban ODA phải xem lại vì nhiều dự án kéo dài, có dự án tuy làm xong mà vẫn chưa bàn giao được cho TP. Đề nghị UBND TP giao trách nhiệm rõ ràng cho từng chủ đầu tư.

“So với người ta mình ít lắm, so với người ta mình còn chậm lắm, nói thế để cố gắng, phải ráng lên, phải thấy trách nhiệm của mình; khó khăn thì phải báo cáo, còn không làm được thì xin chức nhỏ hơn chứ không thể để trầm ê hoài” - ông Hiểu nhấn mạnh.

“Đã hứa phải thực hiện”

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh yêu cầu mỗi lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải nâng cao trọng trách, tận tâm làm, để tạo sự chuyển mình cho TP phát triển.

“Tôi đề nghị mỗi chúng ta cân nhắc lại, bối cảnh như thế, khó khăn như thế thì với vai trò người lãnh đạo, chúng ta cân nhắc, được giao nhiệm vụ như vậy, xem sức mình, quyết tâm, nỗ lực của chính mình đi tiếp được không, nếu không thì xin chuyển công tác, nếu tin mình làm được thì đã hứa phải thực hiện, phải đi đến tận cùng bổn phận của mình” - ông Mạnh nói.

Theo Bí thư Thành ủy, các dự án, công trình trọng điểm và ba nghị quyết của trung ương đều là những công việc cấp bách. Tuy nhiên, ông cho rằng có bốn công việc phải kết thúc trước ngày 10-2 để không ảnh hưởng đến công việc khác.

Cụ thể: Thứ nhất, ông yêu cầu phê duyệt dự án đoạn cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc qua Cần Thơ. Thứ hai, đề nghị UBND TP kết thúc xem xét phê duyệt giá nền tái định cư bán cho người dân.

Thứ ba, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Hè chỉ đạo quận Cái Răng và Sở GTVT chốt lại, phối hợp với Ban Mỹ Thuận duyệt tăng tổng mức giải phóng mặt bằng của cao tốc phía đông trên địa bàn quận Cái Răng, hơn 500 tỉ đồng. Thứ tư, trước ngày 10-3 phải có tờ trình HĐND phân bổ vốn ngân sách 1.000 tỉ đồng cho các quận, huyện tổ chức giải phóng mặt bằng xây dựng cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc; phân bổ vốn cho ba dự án (hai đường vào và khu tái định cư) phục vụ dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP).•

Có đi trực tiếp trên đường mới thấy khổ

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, nhận xét thời gian qua các cơ quan, đơn vị thực hiện rất quyết liệt, tuy nhiên xét về thực chất, còn nhiều cái chậm như việc cải tạo năm nút giao thông, đã khảo sát, đã có chủ trương nhưng ngày mai mới họp bàn, tính xem chọn phương án nào.

“Chúng ta triển khai rất chậm. Nếu hằng ngày chúng ta đi trên đường, qua năm nút giao, nhất là nút giao gần Trường ĐH Cần Thơ thì đã có hiện tượng xe đi cà nhích, xe máy chạy lên lề rồi. Nếu các đồng chí đi trực tiếp mới thấy khổ. Mà giờ này chúng ta chưa làm gì thì không biết bao giờ mới cải thiện được tình hình” - ông Hải nói.

Cạnh đó, ông Hải cũng dẫn nhiều công trình chậm như thư viện, trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, hay xây dựng khu hành chính tập trung còn nhiều vấn đề, khu văn hóa Tây Đô cũng có nhiều vấn đề phải tháo gỡ…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm