Cần Thơ sẽ xét nghiệm giám sát trọng điểm phát hiện COVID-19 trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Kế hoạch xét nghiệm giám sát trọng điểm phát hiện sớm COVID-19 trong cộng đồng năm 2022 của Cần Thơ sẽ thực hiện ba đợt trong tháng 8, 9 và 10.

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm giám sát trọng điểm phát hiện sớm COVID-19 trong cộng đồng năm 2022.

Mục tiêu kế hoạch là triển khai xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các cơ sở y tế, địa bàn dân cư, trường học, chợ, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm sàng lọc, phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, xử lý kịp thời ổ dịch trong cộng đồng.

Cạnh đó, giải trình tự gene các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan diện rộng.

Theo đó, các đơn vị được phân công thực hiện lấy và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm trong tháng 8, 9 và 10 năm 2022. Hoàn thành gửi mẫu đợt 1 trước ngày 31-8-2022, đợt 2 trước ngày 21-9-2022 và đợt 3 trước ngày 21-10-2022. Trung bình mỗi đợt khoảng 3.200 mẫu.

Địa điểm lấy mẫu là cơ sở y tế công lập, địa bàn dân cư, trường học, chợ, xí nghiệp đóng trên địa bàn, Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố, Trung tâm công tác xã hội thành phố.

Đối tượng xét nghiệm sàng lọc là cán bộ, viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế trên địa bàn; Đối tượng bảo trợ xã hội/xã hội tại các trung tâm bảo trợ xã hội, công tác xã hội; Tiểu thương, người lao động tại các cơ sở sản xuất, giáo viên và học sinh tại các trường học… trong cộng đồng

Phương thức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, ưu tiên người có triệu chứng sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, đau cơ, đau người; mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; người có yếu tố dịch tễ hoặc người có nhu cầu muốn được xét nghiệm.

Test xét nghiệm sẽ sử dụng đồng thời test nhanh kháng nguyên và test RT-PCR căn cứ theo phân bổ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố.