Cẩn trọng thịt bò khô giá siêu rẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khô bò đang được bán trên các nền tảng thương mại điện tử với giá rất rẻ từ 118.000 đồng/kg dẫu cho giá bò tươi đã trên 200.000 đồng/kg.

Thịt bò khô luôn là món ăn thường được nhâm nhi vào dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên hiện nay thị trường đang loạn giá với món ăn vặt này, khiến người tiêu dùng không biết đâu là thịt bò khô thật và đâu là thịt bò khô giả.

Khảo sát trên các sàn thương mại điện tử, thịt bò khô miếng đang có nhiều mức giá bán lẻ từ 100.000 đồng - 380.000 đồng/kg. Đối với khô bò sợi ngắn, giá bán sẽ rẻ hơn từ 118.000 đồng -150.000 đồng.

                                             Khô bò đang được bán với giá rất rẻ trên các sàn thương mại điện tử.

Khô bò đang được bán với giá rất rẻ trên các sàn thương mại điện tử. ẢNH: HẠ QUYÊN

Thông tin sản phẩm đều được nhà bán khẳng định “làm từ 100% thịt bò tươi mềm cùng các nguyên liệu tỏi, ớt bột, đường, nói không với chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm nhiều năm làm và bán khô bò, chị Tú Quyên (Tân Bình, TP.HCM) cho biết, rất khó để giá của một kg khô bò thật dưới 400.000 đồng.

“1kg bò tươi chỉ cho ra được 600 gram bò khô, do đó để có 1 kg khô bò cần gần tới gần 2 kg bò tươi, trong khi đó giá bò tươi lấy tận lò số lượng lớn đã hơn 220.000 đồng/kg, chưa kể nguyên liệu nêm nếm, ớt, chanh, công nấu, sấy khô… Chính vì thế khi thành phẩm, giá khô bò tự làm và bán trên thị trường xấp xỉ 600.000 đồng/kg”, chị Quyên lý giải.

Cũng theo chị Quyên, với các điểm bán giá rẻ bất thường, người dân nên cẩn trọng khi lựa chọn bởi rất có thể người bán đã độn thịt heo vào thịt bò để giảm giá thành sản phẩm khi làm ra.

Trước vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, có thể nhận biết thịt bò khô thật hay giả thông qua màu sắc và thớ sợi và giá cả.

Trước hết, người tiêu dùng cần cân nhắc, thịt bò khô sẽ không có giá thành rẻ hoặc siêu rẻ vì thịt bò vốn đã mắc hơn các loại thịt thông thường.

Cùng với đó, thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sậm, sợi dài, to, trong khi thịt giả có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm nhờ phẩm màu.

Khô bò thật có màu vàng sậm

Khô bò thật có màu vàng sậm, thơm mùi bò khi ăn. ẢNH: HẠ QUYÊN

Đối với thớ thịt, thịt bò khô thật khi xé thịt sẽ thấy sợi dai, dẻo và cần dùng lực mạnh để xé. Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể nhận biết thật giả bằng cách dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay, chắc chắn là thịt bò giả và dùng phẩm màu.

Một mẹo khác để nhận biết khô bò thật - giả là thông qua mùi vị. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải..., trong khi, mùi bò sẽ không xuất hiện ở các sản phẩm độn thịt heo hoặc thịt khác giả bò.

Ở khía cạnh an toàn thực phẩm, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng, lưu ý nếu người bán sử dụng nguồn thịt không đảm bảo để làm khô bò sẽ ảnh hưởng tới người ăn.

Bên cạnh đó, dù hiện nay danh mục các chất phụ gia cho phép sử dụng trong thực phẩm có một số loại hương liệu tạo mùi bò, song nếu người sử dụng không kiểm soát được mặt liều lượng sẽ gây nguy hiểm cho người ăn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.