Cần xử nghiêm vụ tung tin giả “nữ sinh bị hiếp dâm”

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử nghiêm những đối tượng đăng tin giả vụ “nữ sinh bị hiếp dâm”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, thông tin về clip lan truyền trên mạng xã hội về việc nữ sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) có nội dung bị xuyên tạc dưới nhiều hình thức, dẫn đến lan truyền không đúng sự thật đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Một số bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử nghiêm những đối tượng đưa thông tin sai sự thật. Đồng thời, bạn đọc cũng cho rằng không chỉ xử lý những người bịa đặt ban đầu mà cần xử lý cả những người đu theo đó để xâm hại lợi ích của các tổ chức liên quan và lợi ích cộng đồng.

Cần làm sạch thông tin trên không gian mạng

Bạn đọc Trần Mạnh bình luận: “Tôi rất ủng hộ việc khởi tố những kẻ đã đăng tải sai thông tin sự việc này. Cần làm trong sạch môi trường mạng, mà cách tốt nhất là làm sạch sẽ những con sâu làm rầu nồi canh, lợi dụng mạng xã hội đưa tin thất thiệt, ảnh hưởng đến người khác”.

Bạn đọc Nguyễn Tùng ý kiến: “Clip nói về vụ nữ sinh trên cũng đã từng thấy nổi lên Facebook của tôi. Vừa xem xong, tôi thấy clip này là bịa đặt, xuyên tạc rồi. Thế nhưng xem các bình luận phía dưới, cũng có người tin và viết những lời lẽ xúc phạm người khác, thật không thể chấp nhận được. Chúng ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản nhất là nếu sự việc nghiêm trọng như vậy và liên quan đến mạng người, không ai có thể che giấu được hết. Mặt khác, cơ quan chức năng và truyền thông chính thống lập tức đưa tin để thông tin lại rõ ràng vụ việc. Hy vọng sau sự việc này, mọi người cần phải bình tĩnh, cẩn trọng xem xét, suy nghĩ trước khi phản hồi với những thông tin tràn lan trên mạng xã hội. Đã có nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ việc phát ngôn, viết phản hồi không đúng sự thật và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật”.

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đã phối hợp với Trường Quân sự Quân khu 7 và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.Ảnh: PHẠM ANH
Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đã phối hợp với Trường Quân sự Quân khu 7 và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.Ảnh: PHẠM ANH

“Cần xử thật nặng những người phát tán và đưa ra thông tin bịa đặt về vụ clip nữ sinh này. Vụ này nếu xác định được người làm thì nhất định phải phạt tù, chứ phạt tiền gần như không có ý nghĩa gì. Bởi những nội dung câu like có thể đem lại khoản tài chính khá lớn, thậm chí họ có thể đem tiền thu được để đóng phạt thì họ vẫn được cái gọi là tương tác cao, thực hiện các hoạt động khác dễ dàng, nhanh chóng hơn” - bạn đọc Thanh Đoàn nêu.

Phạt cả người bình luận đu theo

Bạn đọc Thiên Vương bình luận: “Đây cũng là một bài học cho những người hay sống ảo, đụng đâu quay đó và nói ra những điều bán tín bán nghi theo suy luận của bản thân, làm ảnh hưởng đến người khác và gây hại xã hội. Ngoài ra, cũng có những người thích làm anh hùng bàn phím, bình luận đu theo những thông tin không kiểm chứng, tạo một hiện tượng xấu cho xã hội. Những hành vi nêu trên không thể nói không biết thì không có tội, mà ở đây họ đã không biết mà thích chứng tỏ thì cần phải xử nghiêm để có bài học kinh nghiệm”.

“Tôi thấy mọi thông tin trên clip đều quá vô lý, không hề có chút gì gọi là căn cứ, bằng chứng... Vụ này nói riêng và những vụ đăng tin giả, tin xuyên tạc, bôi nhọ khác nói chung... Phải xử thật mạnh và quyết liệt, không bỏ sót... Có như vậy mới trả lại được môi trường mạng trong sạch, nâng cao nhận thức về cách hành xử văn minh của cư dân mạng” - bạn đọc Phạm Tùng nêu.

“Vụ việc làm ảnh hưởng xấu đến công an, quân đội, chính quyền nên cần xử lý nghiêm khắc người tung tin và cả người kích động… Người dùng mạng hãy tỉnh táo để phân biệt đâu là tin thật, đâu là tin giả, nội dung nào có thể share và cái nào chỉ đọc cho vui, phải có hiểu biết để đừng tự biến mình thành người vi phạm pháp luật” - bạn đọc Vân Anh ý kiến.

Khởi tố vụ án sai sự thật về “sinh viên HUFLIT bị xâm hại”

Vừa qua, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự các đối tượng đưa thông tin sai sự thật qua việc phát tán clip cho rằng “sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đang học giáo dục quốc phòng - an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 nhảy lầu tự tử do bị xâm hại”.

Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7, yêu cầu các cơ quan chức năng sớm hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các đối tượng vu khống, xuyên tạc sai sự thật.

Căn cứ tin báo về tội phạm của Trường Quân sự Quân khu 7 về đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7 gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của Quân đội và Trường Quân sự Quân khu 7 xảy ra vào ngày 11-1 tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “tội đưa trái phép thông tin mạng máy tính” quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự; căn cứ Điều 36; Điều 143; khoản 1 Điều 153; Điều 154 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 quyết định khởi tố vụ án hình sự “tội đưa tin trái phép thông tin mạng máy tính” xảy ra tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

PHONG ĐIỀN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm