Canada thúc Iran 'lập tức' giao hộp đen máy bay cho Pháp

Ngày 5-2, Bộ Ngoại giao Canada yêu cầu Iran ngay lập tức gửi hộp đen của chiếc máy bay bị bắn nhầm ở Tehran hôm 8-1 cho Pháp để thực hiện công việc giải mã, hãng tin Reuters cho hay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada cho biết Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif và nhấn mạnh Tehran phải nhanh chóng thực hiện việc sao lưu và phân tích dữ liệu chuyến bay.

Ông Champagne cho biết việc yêu cầu Iran gửi hộp đen cho Pháp là “để Iran tận dụng hỗ trợ về năng lực kỹ thuật của Pháp nhằm thực hiện công việc” giải mã hộp đen. 

 Canada thúc Iran 'lập tức' giao hộp đen máy bay cho Pháp  ảnh 1

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hối thúc Iran ngay lập tức gửi hộp đen máy bay cho Pháp. Ảnh: WSAU

Tháng trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết các hộp đen đã bị hư hại và trong điều kiện như vậy, Pháp là một trong số hiếm hoi các quốc gia có khả năng giải mã dữ liệu.

Trong các tuyên bố sau đó, ông nhiều lần cho biết các quan chức Canada đang cố gắng làm việc với phía Iran để có thể sớm bàn giao hộp đen cho đối tác Pháp.

Chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Ukrainian International Airlines bị lực lượng phòng không Iran vô tình bắn rơi ngày 8-1 do “lỗi của con người”. Vụ việc đã khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có nhiều công dân Canada. 

 Canada thúc Iran 'lập tức' giao hộp đen máy bay cho Pháp  ảnh 2

Hiện trường vụ tai nạn máy bay chở khách Ukraine ở Tehran, Iran ngày 8-1. Ảnh: CNN

Những ngày đầu tiên sau vụ tai nạn, Tehran cương quyết sẽ tự giải mã và không giao hộp đen máy bay cho bất kỳ bên nào.

Tuy nhiên, đến ngày 18-1, Tehran để ngỏ khả năng sẽ hợp tác với Ukraine hoặc nếu cần sẽ hợp tác với Pháp giải mã hộp đen, hãng thông tấn IRNA của Iran cho hay. Một ngày sau đó, Iran làm rõ rằng quá trình giải mã vẫn đang được tiến hành trong nước và chưa có quyết định về việc gửi hộp đen cho Ukraine hay Pháp.

Ngày 26-1, ông Farajollah Rajabi, thành viên Ủy ban Phát triển của Quốc hội Iran, cho biết chính sách của Iran là “hộp đen chiếc máy bay Ukraine sẽ được giữ lại ở Iran và được giải mã trong nước”, theo hãng tin Tasnim.

Ngày 3-2, Iran cáo buộc chính quyền Ukraine đã làm lộ những thông tin mật về vụ việc và tuyên bố dừng chia sẻ thông tin và hợp tác với Ukraine trong việc điều tra vụ bắn nhầm.

Sau đó một ngày, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran tuyên bố vẫn tiếp tục hợp tác với các quốc gia liên quan. Tuy nhiên, cơ quan này cũng “hy vọng tất cả các bên liên quan tránh chính trị hóa vụ tai nạn và cản trợ cuộc điều tra kỹ thuật và chuyên môn”. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.