Canada tiếp thủ tướng Ukraine, hứa gửi vũ khí và tăng trừng phạt Nga

(PLO)- Tiếp thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ gửi thêm vũ khí cho Ukraine và tăng trừng phạt Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Canada ngày 11-4 cam kết gửi thêm vũ khí cho Ukraine và tăng trừng phạt Nga sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ở TP Toronto (Canada), theo hãng tin Reuters.

Ông Trudeau cho biết Ottawa sẽ gửi 21.000 súng trường tấn công, 38 súng máy và 2,4 triệu viên đạn cho Kiev, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên 14 cá nhân và 34 tổ chức của Nga.

Thủ tướng Trudeau nhắc lại rằng Canada cũng đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 thực thể có liên quan đến lĩnh vực tài chính của Belarus để gây thêm áp lực cho đồng minh thân cận của Nga.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine mọi thứ cần thiết” - ông Trudeau nhấn mạnh.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại TP Toronto, bang Ontario (Canada) ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại TP Toronto, bang Ontario (Canada) ngày 11-4. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, Thủ tướng Shmyhal nói: “Ukraine cảm nhận được sự hỗ trợ to lớn của Canada trong mọi lĩnh vực và chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó”.

Tại cuộc gặp, 2 thủ tướng đã thảo luận về một loạt chủ đề bao gồm tăng cường hỗ trợ quân sự và các nỗ lực tái thiết ở Ukraine. Cả hai đã ký một tuyên bố chung về hiện đại hóa thương mại.

Theo Reuters, khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau, trang web chính thức của Thủ tướng Trudeau đã bị sập và một số trang chính phủ khác cũng hiện thị ngoại tuyến. Ông Trudeau nói rằng các cuộc tấn công mạng là một hành động “không có gì đáng ngạc nhiên” của tin tặc Nga.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Canada - ông Oleg Stepanov gọi các biện pháp trừng phạt mới của Canada là một hành động “vô nghĩa”, không gây hậu quả gì đối với các công dân và công ty Nga, theo hãng thông tấn TASS.

Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt là hành động mang tính biểu tượng gắn liền với sự xuất hiện của một đại diện đến từ Ukraine”.

“Sẽ không có hậu quả nào đối với công dân và các công ty của chúng tôi” - vị đại sứ cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm