Cánh đồng ruộng bậc thang lúa đang thì con gái

(PLO)- Mùa này ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa uốn lượn bên những dòng suối tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -10.JPG
Huyện biên giới Mường Lát, có 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái, Mông chiếm số lượng lớn. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào trồng lúa nương, vì thế cuộc sống của họ gắn liền với những khu ruộng bậc thang.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -4.JPG
Dọc theo cung đường từ Cổng Trời (Trung Lý) đến bản Mường Chanh xa xôi giáp với nước bạn Lào dọc triền sông Mã, thác nước, đồi núi bao quanh đều là những hình ảnh ruộng bậc thang xanh mướt.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -14.JPG
Đến với huyện biên giới Mường Lát, du khách được cảm nhận sự yên bình của vùng đất, con người nơi đây, cùng với đó là những bậc ruộng xanh tươi tựa như bức tranh thủy mặc nơi biên giới.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -15.JPG
Ruộng bậc thang ở bản Pom Khuông, xã Tam Chung bên dòng sông Mã khiến nhiều người mê mẩn bởi sự nối tiếp, lớp lớp từ trên cao xuống thấp.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -8.JPG
Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt, uốn lượn tạo nên những đường cong tuyệt đẹp nơi vùng biên huyện Mường Lát.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -6.JPG
Hình ảnh bản Xim nhìn từ trên cao dọc theo suối Xim, cùng cánh đồng lúa uốn lượn theo những dãy núi cao mang lại vẻ đẹp yên bình của bản vùng biên.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -7.JPG
Những thảm ruộng bậc thang, xen giữa là con đường nối lên bản Suốt Tút, Quang Chiều lúc hoàng hôn mang lại cảm giác trải nghiệm giữa núi đồng trùng trùng, điệp điệp.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -1.JPG
Là bản Pùng – bản làng người thái nằm lọt giữa núi rừng, núi non bao bọc trù phú, xanh mướt đầy sức sống nơi vùng biên giới của Thanh Hóa.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -5.JPG
Ông Hà Văn Ca, Bí thư Huyện ủy huyện Mường Lát cho biết, Mường Lát chủ yếu là núi đồi, vì thế trên địa bàn huyện lúa được trồng chủ yếu ở hai xã Tam Chung và Quang Chiểu.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -2.JPG
Những năm gần đây, người dân đã chuyển đổi cây trồng, trong đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa đã mang lại năng suất cao hơn so với trước đây.
DJI_0604.JPG
Đối với những vị trí có thể trồng lúa nương được đồng bào đều tận dụng tối đa, Mường Lát vì thế mà ngày càng xanh hơn với những ruộng bậc thang.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -3.JPG
Suối Xim, Quang Chiểu là nơi trồng lúa nhiều nhất hay còn gọi vựa lúa của huyện biên giới Mường Lát.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -12.JPG
Năm 2023 đến nay, du khách đã được trải nghiệm các sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với giá trị cảnh quan ruộng bậc thang ở Mường Lát, tăng lên đáng kể.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang ở huyện biên giới Mường Lát -13.JPG
Trước mắt, Mường Lát thu hút khách du lịch trải nghiệm cùng với người dân trồng lúa, thu hoạch lúa, thưởng thức các món ăn của đồng bào người Mông, Thái…
DJI_0436.JPG
Thời gian tới, Mường Lát xác định du lịch là một trong những khâu đột phá, từ đó góp phần nâng cao đời sống của người dân, thay vì chỉ sống dựa vào nương rẫy, ông Ca thông tin. Trong ảnh là cầu Chiềng Nưa nối hai xã Trung Lý và Mường Lý.
DJI_0421.JPG
Khách du lịch chia sẻ từ TP Thanh Hóa đến huyện biên giới Mường Lát đã thuận lợi, bởi đường lên Mường Lát đã được thảm nhựa. Du khách muốn đến huyện biên giới Mường Lát du lịch trải nghiệm ruộng bậc thang đã không còn quá xa xôi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm