Cầu thủ chuyển đổi giới tính đầu tiên trong lịch sử FIFA

Vào 23/11, đội tuyển American Samoa đã lần đầu tiên trong lịch sử giành chiến thắng tại một giải đấu cấp FIFA. Họ thắng Tonga 2-1 trong trận đấu tại vòng loại World Cup 2014 khu vực Châu Đại Dương.

Tuy nhiên đây không phải chi tiết duy nhất đi vào lịch sử của đội bóng đang đứng hạng 204 (thấp nhất FIFA) thế giới này.

Với việc được ra sân đá chính trong trận đấu nói trên, tuyển thủ Jonny Saelua đã trở thành cầu thủ chuyển đổi giới tính đầu tiên thi đấu tại một giải bóng đá do FIFA tổ chức.

“Tôi thực sự đã có một cô gái ở hàng phòng ngự. Bạn có thể tưởng tượng ra điều đó ở Anh hay TBN không?”, HLV Thomas Rongen của tuyển American Samoa vui vẻ tiết lộ.

Cầu thủ chuyển đổi giới tính đầu tiên trong lịch sử FIFA ảnh 1

Trận đấu lịch sử gặp Tonga của American Samoa và Jonny Saelua

Ở đất nước từng lập 2 kỷ lục về bóng đá này, giới tính thứ 3 được chấp nhận rộng rãi. Việc Saelua chuyển giới được cho là hết sức bình thường. Thời con gái, anh có tên là Jayieh.

Cũng trong trận đấu nói trên, chính Saelua là người góp công vào cả 2 bàn thắng giúp đội bóng đảo quốc nhỏ bé này giành chiến thắng trước Tonga.

Hiện tại, đội tuyển American Samoa cũng đang giữ kỷ lục là đội có thất bại lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Ở vòng loại World Cup 2001, họ đã để thua Úc với tỉ số 0-31.

Theo Tuấn Anh (Bongdaso)

U-23 Thái Lan thắng ở Doha Cup

U-23 Thái Lan thắng ở Doha Cup

(PLO)- Việt Nam toàn thua thảm hai trận tại Doha Cup thì Thái Lan hòa nhà vô địch châu Á, Saudi Arabia 2-2 và thắng chủ nhà Qatar 1-0 sáng sớm 26-3. 
Gần 4.000 người chạy xuyên đêm khám phá TP.HCM

Gần 4.000 người chạy xuyên đêm khám phá TP.HCM

(PLO)- Gần 4.000 vận động viên tham gia Giải chạy đêm quận 1 - District 1 Midnight Run 2023 đã đi qua các cung đường có những địa danh tiêu biểu, công trình văn hoá, lịch sử của quận 1.