Cầu thủ U-23 sút kém và tử huyệt ở hàng thủ

Sau ba trận vòng bảng U-23 châu Á 2018, các học trò HLV Hữu Thắng đã ghi đến 13 bàn và chỉ để lọt lưới ba lần. Những con số thật ấn tượng và đặc biệt các cầu thủ hàng công đồng loạt nổ súng cùng cú phá lưới Hàn Quốc đẹp mắt của Công Phượng đã làm giới hâm mộ ngất ngây.

Thế nhưng trong sự ngây ngất của người xem, ông thầy Hữu Thắng vẫn nặng gánh lo âu với những tử huyệt của học trò, có điểm yếu ông nói thẳng, có điểm ông giấu kín.

Chẳng hạn, khả năng chống không chiến của hàng thủ U-23 Việt Nam vẫn bộc lộ sự non kém không chỉ ở thời điểm này. HLV Hữu Thắng nói rõ thủ môn Tiến Dũng bị tai nạn nghề nghiệp ở pha xuất tướng bắt hụt bóng để cầu thủ Hàn Quốc dễ dàng ghi bàn, bên cạnh tai nạn khác do… tổ y tế đang chăm sóc trung vệ Tiến Dũng ngoài sân. Riêng với cú đánh đầu ăn bàn của cầu thủ Macau là một sai lầm khác, cũng bắt nguồn từ yếu kém trong phán đoán tình huống không chiến.

Cầu thủ U-23 sút kém và tử huyệt ở hàng thủ ảnh 1
Sau vòng loại U-23 châu Á, HLV Hữu Thắng sẽ còn phải điều chỉnh nhiều để nhắm đến mục tiêu vàng SEA Games 29. Ảnh: HUY PHẠM

Cần biết hàng phòng ngự U-23 Việt Nam đã được HLV Hữu Thắng thử nghiệm và trao cơ hội nhiều nhất ở giải châu Á nhưng có vẻ ông vẫn còn nhiều lưỡng lự bởi nhân sự không tinh. Trừ mỗi Văn Thanh đã chứng minh đẳng cấp với sự đa năng lẫn hiệu quả, còn lại đều không có chỗ chơi ở CLB hoặc chỉ là phương án hai. Tuyển thủ U-20 Đình Trọng có suất đá chính tại Sài Gòn chưa có dấu hiệu hòa nhập tốt, còn Tiến Dũng vẫn phải học hỏi nhiều do chơi giải hạng nhất.

Một điểm còn hạn chế khác ở tuyển U-23 Việt Nam là hàng tấn công bỏ lỡ nhiều cơ hội, dù tín hiệu vui nhất đã đến khi hầu hết chân sút đều giải tỏa áp lực ghi bàn cho mình. Hai cơn mưa gôn 4-0 vào lưới Đông Timor và thắng Macau 8-1 dễ dàng làm người ta quên đi những cơ hội ngon ăn khác trôi qua trước mũi giày cầu thủ. Cho mãi đến trận thua Hàn Quốc 1-2 thì khán giả mới nhìn rõ hơn khả năng chớp thời cơ của các tuyển thủ không cao. Chính tiền đạo Công Phượng cũng nói rõ nếu bản thân mình tận dụng tốt hơn, U-23 Việt Nam sẽ có một trận hòa. Sự day dứt của Công Phượng tương tự các đồng đội Văn Toàn, Tuấn Tài, Văn Thanh,… đều xuýt xoa tiếc rẻ với một số cơ hội trôi đi.

Hơn ba tuần tập huấn còn lại cho SEA Games 29 là không nhiều và bắt buộc HLV Hữu Thắng phải chỉnh đốn mạnh mẽ tuyến phòng ngự lẫn chỉnh thước ngắm cho hàng công để không phải đau xót với nỗi ám ảnh trên tịt, dưới phá.

Duy Mạnh và công thức ở tuyến giữa

Nếu như cặp tiền vệ tấn công Xuân Trường và Tuấn Anh thường gây ấn tượng với những cú chuyền bóng đẹp lẫn tổ chức tấn công mạch lạc thì tiền vệ phòng ngự Duy Mạnh mang lại sự hiệu quả riêng. Trong bất cứ hệ thống chiến thuật nào, cầu thủ của Hà Nội vẫn có một chỗ đứng ổn định. HLV Hữu Thắng gần như đã chọn ra hai biên dành cho Văn Toàn và Quang Hải, còn lại chỉ là việc sắp xếp có khi hai hoặc ba tiền vệ giữa đều không thể thiếu Duy Mạnh. Ngoài ra, cầu thủ này còn giúp thầya Hữu Thắng giải cả bài toán ở hàng thủ lúc cần sẽ đưa Duy Mạnh về chơi tốt ở vị trí trung vệ.