Chậm thi hành án cho cụ bà 83 tuổi là do lỗi chủ quan của chấp hành viên

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết việc chậm tháo dỡ là do chấp hành viên chưa quyết liệt giải quyết hồ sơ, chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao; phía người phải thi hành án thì không hợp tác. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo bản án phúc thẩm hồi tháng 8-2020 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, ông Q. (nhà kế bên nhà cụ Phạm Thị Hiền ở số 12, lô D, đường Hoàng Minh Đạo, phường 5, quận 8, TP.HCM) có trách nhiệm tháo dỡ các cửa sổ, lỗ thông gió, mái tôn che trên bức tường liền kề với nhà cụ Hiền.

Tuy nhiên, hơn ba năm qua, cụ Hiền (nay đã 83 tuổi) vẫn chưa được thi hành án. Cửa sổ, lỗ thông gió, mái che trên bức tường khiến cụ Hiền bị chắn lối đi vẫn chưa được phá dỡ.

cua-so.jpg
Cửa sổ, mái che hướng sang nhà hàng xóm ở TP HCM. Ảnh: DƯƠNG TRANG

Cụ Hiền phải khiếu nại việc cơ quan thi hành án chậm tổ chức cưỡng chế, buộc người hàng xóm phải tháo dỡ các cửa sổ, lỗ thông gió, mái tôn che trên bức tường liền kề với nhà cụ.

Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, TP.HCM đã có văn bản trả lời khiếu nại của cụ. Cơ quan thi hành án cho biết chấp hành viên tổ chức thi hành án đã lên kế hoạch cưỡng chế thi hành án và đã được lãnh đạo Chi cục duyệt thực hiện, nhưng chấp hành viên chậm tổ chức cưỡng chế theo quy định, chưa quyết liệt giải quyết hồ sơ, chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao.

"Từ ngày 9-3 đến 12-7, đã hơn 4 tháng chấp hành viên chưa tập trung xử lý, tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thi hành án là có chậm trễ do lỗi chủ quan của chấp hành viên" - văn bản của Chi cục Thi hành án quận 8 nêu.

Do đó, việc cụ Hiền có đơn khiếu nại chấp hành viên là có căn cứ. Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 8 chỉ đạo chấp hành viên phải tổ chức cưỡng chế thi hành án trong tháng 12 đối với trường hợp của cụ Hiền.

Ngoài ra, theo Chi cục Thi hành án quận 8, chấp hành viên cùng chính quyền địa phương đã vận động, thuyết phục vợ chồng ông Q thực hiện theo nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng ông Q. không chấp hành.

Tháng 3-2021, chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế đối với vợ chồng ông Q. Nhiều tháng sau, cơ quan chức năng cũng đã có mặt tại nhà ông Q. tổ chức cưỡng chế, nhưng ông Q. vẫn không hợp tác.

Sau đó, việc tổ chức thi hành án bị gián đoạn do dịch Covid-19 bùng phát. Sau khi hết dịch, chấp hành viên nhiều lần thông báo và tổ chức cưỡng chế thi hành án, nhưng vợ chồng ông Q. vẫn không thực hiện nên việc thi hành án không thành công.

Tháng 12-2022, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông Q. với mức phạt 4 triệu đồng/người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm