Chân dung nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở Bình Tân

Ngày 13-6, Công an TP.HCM chủ trì, tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ phóng hỏa ở Bình Tân khiến ba người tử vong.

Theo thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM vụ án xảy ra vào 12-6, ở phòng trọ số 10 trên đường 21E (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân).

Chân dung nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở Bình Tân  ảnh 1

Ông Quang (góc phải màn hình) bước đầu thừa nhận đã phóng hỏa, đốt phòng trọ. Ảnh NT.

Rút xăng từ xe máy để châm lửa

Sau khi đám cháy xảy ra, công an phối hợp với người dân chữa cháy. Qua đó phát hiện ba nạn nhân là là chị Đào Thị D. (35 tuổi) cùng hai cháu Đào Văn T. (15 tuổi) và Đào Văn T. (13 tuổi, cùng bị bỏng toàn thân và bỏng hô hấp). Ba nạn nhân đều quê tại An Giang.

Công an TP.HCM sau đó phối hợp với Bộ Công an vào cuộc điều tra, truy xét. Đích thân ông Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM xuống hiện trường chỉ đạo công tác điều tra.

Công an giám định hình ảnh từ các camera an ninh cho thấy trước thời điểm xảy ra vụ cháy có xác định có người đàn ông đi tới rồi sau đó lửa bùng lên. 

Chân dung nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở Bình Tân  ảnh 2

Theo đại diện Công an TP.HCM, hiện đã khởi tố vụ án, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với ông Quang. Ảnh NT.

“Người này đến vào khoảng 1 giờ 40 phút, sau đó lửa phát cháy. Người đàn ông chạy ra ngoài, chân bắt lửa” – ông Lâm nói.

Làm việc với công an, nhiều người dân biết chuyện cũng nhận ra người đàn ông này thường gọi tên là Chín, có dị tật và quen biết với nữ nạn nhân.

“Người này hành nghề bán trái cây, thường cung cấp mít cho chị D. khoảng chừng ba tháng nay. Người dân biết người đàn ông này gần đây thường hay cãi cọ với chị D.” – ông Lâm tiếp.

Chân dung nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở Bình Tân  ảnh 3

Vụ cháy khiến ba người tử vong trong căn phòng trọ 12 m2. Ảnh NT.

Tại hiện trường, công an thu giữ chiếc xe máy biển số 65K-2173, một can nhựa đựng xăng, túi xách, bật lửa… và các dấu vết khác. 

Trong đó, chiếc xe máy của nghi phạm đã rút hết xăng.

"Trong quá trình điều tra, truy xét, chúng tôi làm việc với nhiều cửa hàng bán xăng nhưng không phát hiện. Sau đó mới xác định người đàn ông đã đi xe máy tới, rút xăng cho vào can" - đại diện Công an TP.HCM nói.

Qua truy xét, người đàn ông được xác định tên thật là Phan Văn Quang (55 tuổi, quê Long An).

Nhiều trinh sát hình sự tỏa ra nhiều địa bàn nơi nghi phạm thường trú ở Long An và các địa bàn liên quan để truy xét. Tuy nhiên, qua xác minh, ông Quang đã rời khỏi quê, sống lang thang không xác định chừng 10 năm nay.

Dùng bùn be bờ để xăng chảy vào nhà

Tiếp tục truy xét, công an xác định, người đàn ông này có thời gian sống ở khu vực huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) nên tập trung vây bắt.

Chân dung nghi can phóng hỏa làm 3 người chết ở Bình Tân  ảnh 4

Hiện trường được lực lượng chức năng phong tỏa vào sáng 12-6. Ảnh NT.

Đại diện Công an TP.HCM cho biết, đến 8 giờ 30 sáng ngày 13-6, đã phối hợp với Công an huyện Chợ Gạo bắt được ông Quang.

Tại cơ quan điều tra, người đàn ông ban đầu đã thừa nhận vụ việc. “Tuy nhiên, ông Quang là người có dị tật, khai thác ban đầu gặp không ít khó khăn. Cơ bản chỉ xác định là mâu thuẫn cá nhân chứ chưa làm rõ được động cơ sâu xa của người này” – một cán bộ điều tra nói.

Theo đó, công an xác định ông Quang đã dùng một số đồ vật, tạo dòng chảy để xăng tràn vào bên trong phòng trọ. “Người này dùng bùn đất be thành bờ để đổ xăng nhằm để chất lỏng chảy vào phòng trọ” – ông Lâm cung cấp.

Do căn phòng chỉ khoảng 12 m2 nên lửa bùng lên rất nhanh bén vào xe máy và phát nổ. “Phòng kín, những nạn nhân bên trong có thể đã ngủ quên và lửa xăng bùng quá nhanh, họ không kịp kêu cứu” – công an giải thích lý do người dân không hề nghe thấy tiếng kêu cứu của những người bên trong.

Thời điểm xảy ra cháy, ngoài chị D. thì có hai người cháu trai mới từ quê lên. Riêng con gái chị D. thường ở với mẹ không có mặt tại căn phòng lúc xảy ra vụ việc.

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Văn Quang (55 tuổi, quê Long An) để tiếp tục điều tra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.