Theo Medical News Today, hai nghiên cứu quan sát gần đây đã xem xét sức khỏe tim mạch của những người kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn vào chế độ ăn của họ.
Một nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong 32 năm và phát hiện ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều thực vật hơn có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn. Nghiên cứu khác tập trung vào sức khỏe của phụ nữ và biết được rằng phụ nữ trong giai đoạn sau mãn kinh có chế độ ăn tập trung vào thực vật hơn cũng giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH
Kết hợp nhiều thực phẩm tươi hơn vào chế độ ăn uống của một người là điều mà các chuyên gia y tế thường khuyến khích. Ăn thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm chế biến cao có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra các hướng dẫn về chế độ ăn uống trong hơn 100 năm. Trong khi các hướng dẫn đã thay đổi theo thời gian, USDA từ lâu đã tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.
Dựa trên chế độ ăn 2.000 calo hàng ngày, USDA khuyến nghị mọi người nên ăn 2 cốc trái cây, 2.5 cốc rau, 170 gram ngũ cốc, 155 gram thực phẩm protein và 3 cốc sữa. USDA cũng gợi ý rằng mọi người nên thay đổi nguồn protein và khám phá việc ăn các bữa ăn không thịt thường xuyên.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về chế độ ăn uống tập trung vào thực vật và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong giai đoạn thanh niên đến trung niên.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 5.000 thanh niên từ 18 – 30 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu. Cuộc nghiên cứu kéo dài trong 32 năm.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác nhau, bao gồm chủng tộc, giới tính và trình độ học vấn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều thực vật nhất và có điểm chất lượng chế độ ăn uống cao hơn ít có nguy cơ mắc các vấn đề về tim hơn 52% so với những người theo chế độ ăn ít thực phẩm từ thực vật.
Tiến sĩ Yuni Choi, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Minnesota ở Minneapolis cho biết: "Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng tập trung vào thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một chế độ ăn thực vật làm trung tâm không nhất thiết phải ăn chay."
“Mọi người có thể lựa chọn các loại thực phẩm thực vật gần gũi với tự nhiên nhất có thể, không qua chế biến cao. Chúng tôi nghĩ rằng, các cá nhân có thể bao gồm các sản phẩm động vật một cách vừa phải, chẳng hạn như thịt gia cầm không chiên, cá không chiên, trứng và sữa ít chất béo.”, Tiến sĩ Choi cho biết thêm.