Chi 520 tỉ đồng làm nút giao thông ba tầng

“Chúng tôi đã trình Sở GTVT, UBND TP Đà Nẵng phương án thiết kế chi tiết cùng các nội dung liên quan đến công trình”. Ngày 6-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị được giao nghiên cứu, điều hành dự án), cho biết như trên.

Giải quyết được ùn tắc

Theo ông Lâm, nút giao này được thiết kế với quy mô ba tầng. Tầng trên cùng bố trí cầu vượt thép trên đường Hai Tháng Chín (dài 203 m). Tầng mặt đất làm vòng xoay, tầng dưới cùng bố trí hầm chui trên đường Duy Tân kéo dài hầm qua nút Duy Tân-Núi Thành và nút Duy Tân-Bạch Đằng nối dài (750 m). Với phương án thiết kế này, TP sẽ không phải giải phóng mặt bằng mà chỉ xén vỉa hè.

“Rút kinh nghiệm từ công trình hầm chui phía Tây cầu sông Hàn khi thi công và đưa vào sử dụng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, đồng thời để giải quyết tương lai giao thông lâu dài, chúng tôi mạnh dạn đề xuất làm nút ba tầng dù kinh phí lớn” - ông Lâm nói.

Ngoài ra, ông Lâm cho biết thêm: “Việc xây dựng cầu vượt và hầm chui trong tổng thể nút giao ba tầng giúp tách biệt các luồng xe đi thẳng khỏi nút giao. Đây là các hướng xe có lưu lượng rất lớn, chiếm gần 70% tổng lưu lượng xe qua nút. 30% lưu lượng xe còn lại di chuyển trên tầng mặt đất theo vòng xoay. Như vậy có thể giải quyết được vấn đề ùn tắc”.

Nút giao phía Tây cầu Trần Thị Lý giờ cao điểm. Ảnh: TẤN VIỆT

Phối cảnh nút giao thông ba tầng phía Tây cầu Trần Thị Lý sau khi hoàn thành. Ảnh: BQL

Ghi nhận thêm ý kiến phản biện

Theo số liệu của cơ quan chức năng, hiện số lượng phương tiện cơ giới thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn TP Đà Nẵng rất lớn, trong đó có hơn 61.000 ô tô, hơn 807.000 xe máy. Ngoài ra, để phục vụ thị trường du lịch đang tăng trưởng mạnh, toàn TP đang có 436 đơn vị kinh doanh vận tải khách với 1.810 xe chở khách.

Trước tình trạng này, các chuyên gia giao thông khẳng định việc xây dựng nút giao thông này là cần thiết vì đã quá ùn tắc. Đồng thời việc xây dựng hạ tầng cần đi trước một bước để đáp ứng lượng xe cộ ngày càng tăng cũng như để đón dân cư Đà Nẵng trong tương lai có thể lên tới 2-3 triệu dân.

Tuy nhiên, ngoài việc cấp thiết phải thực hiện dự án, lãnh đạo ban quản lý dự án cũng thừa nhận việc ngăn đường để thi công hoặc tổ chức giao thông trong quá trình thi công chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân và lưu thông của người dân. Ngoài ra, khi thi công, đào đắp hầm, sản xuất vật liệu, dầu mỡ máy móc vận hành sẽ làm tăng nồng độ bụi, tiếng ồn, gây ô nhiễm không khí và làm bẩn nguồn nước trong khu vực.

Vì vậy, đơn vị này đang tiếp tục thu thập ý kiến phản biện của các chuyên gia, trường đại học để hoàn thiện phương án, trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

“Điểm đen” ùn tắc giao thông

Theo ghi nhận, hằng ngày, khoảng 17 giờ, các phương tiện hỗn hợp từ các ngả đường đổ về vòng xoay khu vực cầu Trần Thị Lý khiến nơi đây chật như nêm, chen chúc hỗn loạn. Dù lực lượng CSGT Công an quận Hải Châu túc trực, ô tô vẫn nối đuôi hàng dài, nhích từng chút.

“Ngày nào cũng vậy, cứ giờ cao điểm sáng và chiều, xe cộ ùn tắc nghiêm trọng tại đây đến hơn một tiếng mới trở lại bình thường” - ông Minh, nhân viên bảo vệ một cửa hàng điện máy, chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, cho hay mỗi buổi chiều chị đều phải lái xe qua đường Duy Tân rẽ về đường Hai Tháng Chín để đưa đón con đi học thêm. Dù đoạn đường chỉ hơn 2 km nhưng chị thường mất khoảng 30 phút mới thoát ra khỏi cảnh ùn tắc ở khu vực này.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải, Đội trưởng Đội tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, nhìn nhận việc ùn tắc là do phương tiện giao thông tăng quá nhanh trong khi hạ tầng không đáp ứng kịp.

Giảm tải cho cầu Rồng

Sau khi hoàn thành, nút giao thông ba tầng phía Tây cầu Trần Thị Lý cơ bản giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông cho khu vực, mang lại hiệu quả rất lớn về mặt thời gian và nhiên liệu. Dự án hoàn thành cũng sẽ giải tỏa cho lực lượng CSGT luôn túc trực tại nút giao thông này, giảm tải cho cầu Rồng và các tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Văn Linh.

Nó cũng giúp cải thiện môi trường, góp phần vào mục tiêu quy hoạch TP phát triển bền vững, từng bước xây dựng bộ chỉ số xanh của TP.

Ông Lê Văn TrungGiám đốc  Sở GTVT TP Đà Nẵng

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm