Chiếm đoạt 23 tỉ đồng từ tin nhắn rác

Chỉ trong vòng một năm, sáu công ty của nhóm nghi can này đã chiếm đoạt khoảng 23 tỉ đồng từ các thuê bao di động bằng hình thức lừa đảo này.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an và Công an quận Đống Đa, Hà Nội vừa triệt phá tổ chức hoạt động phát tán tin nhắn lừa đảo người sử dụng điện thoại di động. Cho đến nay, Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can, trong đó bắt tạm giam năm bị can tại các công ty lừa đảo này về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Lập công ty chỉ để phát tán tin nhắn rác

Cụ thể, cơ quan công an xác định Lê Ngọc Tiến (trú tại khu Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhân viên Công ty FPT, đã bỏ tiền mua sắm trang thiết bị và lập ba công ty có kinh doanh nội dung số gồm Công ty cổ phần VVas, Công ty cổ phần Vcontent, Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Bắc Đại Dương, thuê người làm giám đốc cho các công ty này. Tiếp đó, Lê Ngọc Tiến thực hiện việc thuê lại các đầu số và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ nội dung với các nhà mạng di động như Viettel, MobiFone, Vinaphone. Nhóm công ty của Tiến chủ yếu thực hiện kinh doanh trên các đầu số 7x68 và 7x77.

Tuy nhiên, các công ty này không cung cấp những nội dung số hữu ích đối với thuê bao di động mà mục đích chính là tìm cách lừa đảo, chiếm đoạt tiền phí dịch vụ tin nhắn của các thuê bao di động. Theo đó, Lê Ngọc Tiến chỉ đạo các giám đốc, nhân viên dưới quyền thực hiện việc phát tán tin nhắn từ các sim rác với nội dung như “Chúc mừng thuê bao 09xxxx, bạn đã nhận được quà tặng âm nhạc và lời chúc từ một người thân qua tổng đài. Để nhận quà, soạn tin QT gửi 7768”, hoặc phát tán tin nhắn giao dịch game như “soan NT xu gui 7777”... Khi chủ thuê bao thực hiện theo hướng dẫn, gửi tin nhắn lại đầu số theo cú pháp sẽ bị trừ từ 15.000-30.000 đồng/tin nhắn. Chỉ sau khi không nhận được thông tin phản hồi, các thuê bao mới biết bị lừa đảo.

Tháng 6-2014, cơ quan công an đã kiểm tra một căn hộ tại khu tập thể Đại học Công đoàn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, bắt quả tang nhóm nhân viên của Lê Ngọc Tiến đang có hành vi phát tán tin nhắn rác với các nội dung tương tự. Khám xét địa điểm này và trụ sở của ba công ty trên, cơ quan công an thu giữ hàng chục hệ thống thiết bị phát tán tin nhắn lừa đảo. Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ từ tháng 6-2013 đến tháng 6-2014, nhóm công ty này đã phát tán hàng triệu tin nhắn lừa đảo với 27 cú pháp nhắn tin đến các đầu số 7x68, 7x77, chiếm đoạt khoảng 22 tỉ đồng của các thuê bao di động. Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an phát hiện Lê Ngọc Tiến còn thành lập thêm hai công ty để tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động phát tán tin nhắn lừa đảo.

Cùng thời điểm khám phá ổ nhóm trên, cơ quan công an đã kiểm tra nhóm công ty của Nguyễn Ngọc Quyết, Trần Ngọc Hùng, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật tương tự. Cụ thể, nghi can Trần Ngọc Hùng (trú tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đã lập nên các công ty cổ phần di động Thiên Hà, Thiên Ngân, Ngân Hà để kinh doanh dịch vụ nội dung số. Các công ty này đều có những đầu số và đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà mạng. Tại thời điểm kiểm tra nhà riêng Trần Ngọc Hùng, cơ quan công an bắt quả tang Nguyễn Ngọc Quyết cùng sáu nghi phạm đang phát tán tin nhắn lừa đảo cho Công ty Thiên Ngân. Nội dung tin nhắn đều mang tính chất lừa đảo, lôi kéo khách hàng nhắn tin trở lại đầu số để thu tiền. Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ từ ngày 1-5 đến 13-6-2014, nhóm công ty này đã phát tán hàng trăm nghìn tin nhắn với 83 cú pháp lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Trách nhiệm của nhà mạng ra sao?

Như vậy trong hai vụ việc này, cơ quan công an xác định hàng triệu thuê bao di động đã bị lừa đảo với số tiền khoảng 23 tỉ đồng. Cơ quan điều tra cũng xác định trong số 23 tỉ đồng thu được, nhóm công ty của các nghi can lừa đảo chỉ thu được 45%, còn lại là nhà mạng được hưởng. Đây là nguyên tắc bắt buộc khi bất cứ đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung số nào ký kết hợp đồng với nhà mạng. Mặc dù hưởng lợi lớn nhưng các nhà mạng hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì nội dung hợp đồng đều trút hết trách nhiệm cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ nội dung số, vấn đề kiểm soát các đầu số lừa đảo như vậy, các nhà mạng hoàn toàn có thể làm được trong vài giây chỉ với một số lệnh trên máy tính chứ không thể để kéo dài hàng năm trời mà không phát hiện như trên. Chuyên gia này cũng khẳng định việc phát tán tin nhắn rác lừa đảo không mới, đã diễn ra từ nhiều năm nay, các nhà mạng đều đã có biện pháp phòng chống nên việc một nhóm công ty hoạt động lừa đảo cả một năm, đến khi cơ quan công an phát hiện mới biết thì có dấu hiệu bất thường. Do đó, cần làm rõ trách nhiệm của nhà mạng trong việc quản lý, kiểm soát đối với việc cung cấp dịch vụ này.

Một vấn đề nữa được đặt ra là việc triển khai đăng ký thuê bao đã thực hiện từ nhiều năm trước, nhưng tại sao các công ty này sở hữu hàng nghìn sim điện thoại và sử dụng một cách dễ dàng như vậy? Việc đăng ký những chiếc sim này được thực hiện như thế nào, có được kiểm soát hay không?

Theo MINH QUANG (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm