Chiến lược phản công mới của Ukraine: Đánh vào những nơi Nga ít tập trung lực lượng

(PLO)-  Quân đội Nga dường như đang chuyển 1/3 lực lượng ở miền Đông sang miền Nam Ukraine. Điều này có thể tạo ra những lỗ hổng trong phòng thủ của Nga tại phía Đông. Và giờ đây Kiev được cho đang khai thác những lỗ hổng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quân đội Nga dường như đang chuyển 1/3 lực lượng ở miền Đông Ukraine sang miền Nam Ukraine nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine. Theo tạp chí Forbes, điều này có thể tạo ra những lỗ hổng trong phòng thủ của Nga tại phía Đông. Và giờ đây quân đội Ukraine được cho đang khai thác những lỗ hổng này, đặc biệt là xung quanh khu vực Sloviansk và Izium.

Ukraine đang có động lực chiến đấu mạnh nhất

“Lực lượng Ukraine có khả năng đang tận dụng việc Nga bố trí lại lực lượng ở xa khu vực Sloviansk và thực hiện các cuộc phản công cục bộ để giành lại lãnh thổ phía tây nam Izium và tây bắc Sloviansk ” – Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Washington, D.C. (Mỹ) đánh giá.

Binh sĩ Nga ngồi trên trực thăng Mi-8 trong lúc làm nhiệm vụ tại một địa điểm bí mật ở Ukraine hồi tháng 5. Ảnh: Russian Defense Ministry Press Service/ AP

Binh sĩ Nga ngồi trên trực thăng Mi-8 trong lúc làm nhiệm vụ tại một địa điểm bí mật ở Ukraine hồi tháng 5. Ảnh: Russian Defense Ministry Press Service/ AP

Cuộc phản công có chủ đích của Ukraine xung quanh Izium, được cho có sự tham gia của Lữ đoàn cơ giới số 93 cùng các đơn vị khác, ít nhất đã giải phóng được một số ngôi làng như Dibrovne, Mazanivka và Dmytrivka.

“Sự chuẩn bị của Ukraine cho cuộc phản công ở Kherson và các hoạt động ban đầu trong cuộc phản công đó, kết hợp việc Nga giảm lực lượng đáng kể dường như cho phép Ukraine lần đầu tiên chủ động trong việc định hình cục diện cuộc chiến” – Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh nhận định sau hơn năm tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Kiev dường như đang có động lực chiến đấu mạnh nhất. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu quân đội Ukraine có đủ nguồn lực để duy trì đà tấn công này hay không.

Nga tiến hành hoạt động quân sự ở Ukraine với quá ít lực lượng để có thể đạt được tất cả mục tiêu đề ra. Nga chỉ có 125 tiểu đoàn chiến thuật, mỗi tiểu đoàn có 800 binh sĩ và được chia thành bốn nhóm tấn công chính là Kiev ở phía Bắc, Kharkiv ở phía Đông Bắc, hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở phía Đông và toàn bộ bờ Biển Đen của Ukraine.

Quân đội Ukraine đã phản kháng mạnh mẽ, cố gắng đẩy lùi lực lượng Nga. Các đồng minh của Ukraine đã cung cấp cho nước này thông tin tình báo cũng như nhiều vũ khí hiện đại trị giá hàng chục tỉ USD. Sau một tháng kể từ khi xung đột nổ ra, các cuộc tấn công của Nga xung quanh thủ đô Kiev và khu vực Kharkiv cũng như dọc theo bờ Biển Đen đã dừng lại.

Cuối tháng 3, Nga đã rút quân khỏi Kiev và tạm dừng các cuộc tấn công xung quanh Kharkiv và vùng bờ biển đã kiểm soát được một nửa, chuyển hơn một nửa số tiểu đoàn còn lại về phía Đông Ukraine để hoàn thành kế hoạch kiểm soát Donetsk và Luhansk.

Lữ đoàn cơ giới số 93 của quân đội Ukraine xung quanh Izium. Ảnh: UKRAINIAN DEFENSE MINISTRY PHOTO

Lữ đoàn cơ giới số 93 của quân đội Ukraine xung quanh Izium. Ảnh: UKRAINIAN DEFENSE MINISTRY PHOTO

Đến đầu tháng 8, quân đội Nga dường như gặp nhiều tổn thất. Theo ông Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách nói rằng 70.000 – 80.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương và Nga cũng đã mất hàng ngàn xe bọc thép trong hơn 5 tháng xung đột.

Ukraine đánh vào những nơi Nga tập trung ít lực lượng

Cũng theo Forbes, chiến thuật mới của Ukraine trên chiến trường vào thời điểm này là phản công ở những nơi Nga tập trung ít lực lượng. Tuy nhiên, khi thúc đẩy các cuộc tấn công này, phía Ukraine có thể sẽ phải dàn trải lực lượng ở nhiều khu vực.

Hồi tháng 5, Lữ đoàn xe tăng số 17 và các đơn vị khác của Ukraine đã mở cuộc phản công với tốc độ chậm về phía Kherson trên bờ Biển Đen, tận dụng lợi thế lực lượng Nga đang tập trung ít ở khu vực này.

Cuộc phản công của Ukraine tăng cường vào tháng 7 khi nước này sử dụng các loại pháo và tên lửa tiên tiến và mới nhất do Mỹ sản xuất nhắm mục tiêu vào các bãi tiếp nhiên liệu, cầu và xe lửa phía sau phòng tuyến của Nga. Ukraine đã dần dần cô lập Binh đoàn liên hợp vũ trang số 49 của Nga ở Kherson và xung quanh đó.

Nga đã phản ứng bằng cách chuyển lực lượng từ phía Đông sang phía Nam. Hơn 10 trong số khoảng 50 tiểu đoàn chiến thuật của Nga ở phía Đông đã di chuyển bằng đường sắt về phía Kherson.

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo trong một cuộc tập trận pháo binh ở khu vực Kharkiv hồi tháng 6-2021. Ảnh: Vyacheslav Madiyevskyy/ Ukrinform/Future Publishing/GETTY IMAGES

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo trong một cuộc tập trận pháo binh ở khu vực Kharkiv hồi tháng 6-2021. Ảnh: Vyacheslav Madiyevskyy/ Ukrinform/Future Publishing/GETTY IMAGES

Bộ Quốc phòng Anh nhận định cuộc xung đột Nga-Ukraine sắp bước sang giai đoạn mới.

Trước đây, Nga đã dàn trải lực lượng ở phía Nam để tăng cường sức mạnh cho mặt trận phía Đông, tận dụng cơ hội này người Ukraine lên kế hoạch phản công ở phía Nam. Ở thời điểm hiện tại, Nga đang dàn trải lực lượng ở phía Đông để tăng cường sức mạnh cho mặt trận phía Nam và Ukraine cũng tận dụng cơ hội này lên kế hoạch phản công ở phía Đông.

Thống tướng lục quân đã về hưu của Úc, ông Mick Ryan nhận định chiến lược của Ukraine là tấn công vào những nơi Nga đang tập trung ít lực lượng.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cũng đang đối mặt tình trạng kiệt quệ. Ukraine có lợi thế về địa lý và tinh thần hơn so với Nga, song nước này vẫn là quốc gia nhỏ và nghèo hơn Nga. Bên cạnh đó, quân đội Ukraine có quy mô nhỏ hơn quân đội Nga.

Ông Mark Hertling, Thống tướng lục quân đã về hưu của Mỹ cho rằng: “Đối với quân đội Ukraine, để tiến hành các cuộc tấn công có chủ ý có sự kết hợp giữa lực lượng chưa được huấn luyện và lực lượng kháng chiến là điều khó khăn”.

Hiện tại, Ukraine đang có động lực chiến đấu đáng kể, nhưng điều này có thể không kéo dài nếu nước này không thể tập hợp sức mạnh chiến đấu để tạo ra lợi thế cho chính mình và đánh bại lực lượng Nga ở những nơi họ ít quân nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.