Chiến sự Nga-Ukraine 20-2: Ukraine lập các tuyến phòng thủ, quyết cố thủ ở Avdiivka

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn nóng trên các mặt trận; Ukraine cố thủ trên các tuyến phòng thủ mới ở Avdiivka; Ông Zelensky nói rằng Nga đang tận dụng việc phương Tây chậm trễ viện trợ Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục ác liệt ở miền Đông và miền Nam với 70 trận giao chiến trong ngày.

Ukraine cố thủ trên các tuyến phòng thủ mới ở Avdiivka

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 19-2 lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 53 cuộc tấn công của Nga ở 5 khu vực. Riêng ở tả ngạn sông Dnipro (tỉnh Kherson), Ukraine cho biết đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của đối phương.

Ngày qua, có 70 trận giao chiến trên khắp các mặt trận. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định tình hình hoạt động ở miền Đông và miền Nam Ukraine vẫn còn thách thức.

Trong ngày, máy bay Ukraine tấn công 10 khu vực tập trung nhân sự, đạn dược và thiết bị quân sự của Nga, 1 sở chỉ huy và 10 địa điểm tên lửa phòng không của đối phương. Ngoài ra, không quân Ukraine tiêu diệt 2 máy bay Nga, bao gồm 1 máy bay ném bom Su-34 và 1 máy bay chiến đấu Su-35S.

Lực lượng tên lửa Ukraine cũng đánh trúng 1 sở chỉ huy, 4 kho đạn và 5 đơn vị pháo binh của Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine 20-2
Binh sĩ Ukraine tại TP Avdiivka (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine). Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ukrinform dẫn lời ông Serhiy Lysak - Tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovsk rằng lực lượng phòng không Ukraine chiều 19-2 (giờ địa phương) đánh chặn và phá hủy 1 tên lửa Nga trên bầu trời TP Kryvyi Rih (tỉnh Dnipropetrovsk).

Tại TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) - nơi quân đội Nga gần đây tuyên bố đã giành quyền kiểm soát, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi - Tư lệnh Đơn vị tác chiến và chiến lược Tavria của Ukraine - cho biết lực lượng Ukraine đã cố thủ trên các tuyến phòng thủ mới và đang đẩy lùi các nỗ lực của Nga trong việc phát triển cuộc tấn công.

Ông Tarnavskyi nói rằng Ukraine ngày 19-2 đẩy lùi 5 đợt tấn công của Nga ở Avdiivka. Tại TP Marinka gần đó, Ukraine tiếp tục cầm chân Nga ở nhiều khu vực trong bối cảnh Moscow 18 lần cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine.

Cũng theo ông Tarnavskyi, quân Nga đã 10 lần tấn công các vị trí của lực lượng Ukraine gần làng Robotyne (tỉnh Zaporizhia) trong ngày qua. Tại đây, Nga quay trở lại chiến thuật tấn công nhóm nhỏ với sự tham gia của một số thiết giáp nhưng không thành công.

. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết ngày qua Nga đã thực hiện 52 cuộc không kích và 72 đợt khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra một số thương vong cho dân thường, khiến nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

Ông Ivan Fedorov - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Zaporizhia cho biết trên Telegram rằng lực lượng Nga đã pháo kích vào một cộng đồng ở TP Zaporizhia vào chiều 19-2 khiến 1 người thiệt mạng. Vụ tấn công cũng làm 1 tòa nhà hư hại.

Tỉnh trưởng tỉnh Kharkiv - ông Oleh Syniehubov cũng báo cáo về đợt tấn công của Nga bằng bom dẫn đường KAB vào một ngôi làng của tỉnh này trong ngày qua khiến hơn 10 ngôi nhà hư hại.

Tương tự, Văn phòng Công tố tỉnh Kharkiv cho biết Nga ngày 19-2 đã pháo kích vào một doanh nghiệp ở tỉnh này khiến 2 người bị thương, 1 ô tô và một số tòa nhà hư hại.

Ông Zelensky: Nga tận dụng việc phương Tây chậm trễ viện trợ cho Ukraine

Trong bài phát biểu đêm 19-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết quân Nga đã tập trung tối đa lực lượng dự trữ, tận dụng thực tế phương Tây chậm trễ viện trợ cho Ukraine, khiến tình hình ở một số nơi trên tiền tuyến vô cùng khó khăn, theo Ukrinform.

“Họ đang tận dụng sự chậm trễ trong việc viện trợ cho Ukraine. Và đây là những vấn đề rất rõ ràng. Chúng tôi thiếu pháo binh. Chúng tôi cần có phòng không ở tuyến đầu và các loại vũ khí cần có tầm bắn xa hơn. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của mình để tiếp tục và mở rộng viện trợ” - ông Zelensky nói.

Trong ngày, ông Zelensky đã đến thăm các lực lượng Ukraine ở TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv) để nghe báo cáo về tình hình tiền tuyến.

Chiến sự Nga-Ukraine 20-2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) thăm tiền tuyến tại TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv) ngày 19-2. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Quan chức Nga: Tình hình an ninh cải thiện sau khi Nga kiểm soát Avdiivka

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga rằng quân đội nước này đã gây thiệt hại cho 3 lữ đoàn của Ukraine và đẩy lùi 9 cuộc tấn công của đối phương gần TP Avdiivka trong ngày qua.

Ông Dmitry Shevchenko - quan chức do Nga bổ nhiệm tại Avdiivka nói rằng tình hình an ninh ở khu vực đã cải thiện sau khi Nga kiểm soát TP này.

“Chúng tôi đã cảm nhận được những tác động tích cực đầu tiên từ việc quân đội của chúng ta giải phóng Avdiivka. Sáng nay có lẽ là một trong những buổi sáng yên tĩnh nhất trong những năm gần đây. Không một quả đạn pháo nào của kẻ thù được ghi nhận trong TP” - ông Shevchenko nói.

Còn theo ông Igor Kimakovsky - cố vấn của lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), lực lượng Nga đã thu giữ hàng chục thiết bị quân sự của Ukraine sau khi giành quyền kiểm soát Avdiivka.

“Trong khi tháo chạy khỏi Avdiivka, lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ bỏ lại thương binh mà còn cả thiết bị quân sự và đạn dược. Hàng chục khí tài quân sự của đối phương đã bị tịch thu làm chiến lợi phẩm” - ông Kimakovsky nói với TASS hôm 19-2.

Ông Kimakovsky cho biết trong số các chiến lợi phẩm, có rất nhiều khẩu pháo thần công. Ngoài ra, đạn dược do phương Tây sản xuất cũng được tìm thấy tại các vị trí mà Ukraine từng kiểm soát.

. Trên hướng Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng quân Moscow đã cải thiện các vị trí và gây tổn thất cho đối phương hơn 275 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe cơ giới và một khẩu pháo D-30 trong ngày qua.

. Ở hướng Kupyansk, Nga tuyên bố đẩy lùi 6 cuộc tấn công của quân đội Ukraine, loại khỏi vòng chiến 30 binh sĩ và và 11 thiết bị quân sự của Ukraine trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ 96 máy bay không người lái (UAV), phá hủy 1 hệ thống tên lửa phòng không của Ukraine và gây thiệt hại về nhân lực và khí tài quân sự cho đối phương ở 138 khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm