Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang mạnh nhiều chiến tuyến, gồm các mặt trận Donetsk, Kharkiv, Zaporizhia,...
Ukraine hứng đợt tập kích bằng tên lửa, UAV quy mô lớn
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky lên án cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga rạng sáng 21-7, tờ The Kyiv Independent đưa tin.
Đợt không kích đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 15 người bị thương trên khắp Ukraine.
Theo Không quân Ukraine, lực lượng Nga đã phóng tổng cộng 450 UAV và tên lửa trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ, nhắm vào thủ đô Kiev, TP Ivano-Frankivsk ở phía tây, Kharkiv ở đông bắc.
Tại Kiev, loạt tiếng nổ bắt đầu từ khoảng 2 giờ 16 phút sáng 21-7 (giờ địa phương) và kéo dài đến hơn 5 giờ, theo ghi nhận của các phóng viên The Kyiv Independent. 1 người thiệt mạng và 9 người bị thương tại thủ đô, theo báo cáo từ Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine.
Khói bao trùm nhà ga tàu điện ngầm Lukianivska tại Kiev, nơi nhiều người dân trú ẩn khi UAV bay qua thành phố. Một trường mẫu giáo ở quận Dniprovskyi cũng bị cháy trong vụ tấn công.
Ở phía tây, Thị trưởng Ivano-Frankivsk - ông Ruslan Martsinkiv cho biết hệ thống phòng không địa phương đã hoạt động trong đêm. Một số làng bị hư hại cơ sở hạ tầng, ít nhất 4 người bị thương, trong đó có 1 trẻ em.
Ông Martsinkiv gọi đây là cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.
Trong khi đó, quân đội Ba Lan thông báo đã triển khai chiến đấu cơ và đặt hệ thống phòng không vào trạng thái cảnh giác cao sau khi phát hiện các tên lửa Nga bay gần không phận nước này rạng sáng 21-7. Động thái này từng xảy ra gần đây nhất trong đợt không kích lớn của Nga hôm 19-7.
Nga không kích loạt cứ điểm quân sự Ukraine
Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 21-7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa hành trình và UAV cảm tử nhắm vào các cơ sở công nghiệp quốc phòng và sân bay quân sự của Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.
Cuộc tấn công sử dụng tổ hợp vũ khí chính xác cao, gồm tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng từ máy bay. Nga khẳng định tất cả mục tiêu đã bị đánh trúng.
Song song, lực lượng Nga cũng tuyên bố giành quyền kiểm soát 3 khu vực mới tại Sumy, Donetsk và Zaporizhia.
Cụ thể, Nhóm tác chiến phía Bắc chiếm Pavlovka (tỉnh Sumy), Nhóm tác chiến Trung tâm kiểm soát Oktyabrskoye (Donetsk), còn Nhóm tác chiến phía Đông chiếm Novosyolovka (Zaporizhia).
. Theo phía Nga, trong một ngày giao tranh, quân đội Ukraine đã mất hơn 1.260 binh sĩ cùng nhiều phương tiện, khí tài quân sự trên toàn mặt trận.
. Mặt trận Donetsk tiếp tục là điểm nóng khi Nhóm tác chiến Trung tâm tuyên bố loại khỏi vòng chiến 425 lính Ukraine, phá huỷ 1 xe tăng, 3 xe bọc thép và nhiều pháo, radar, phương tiện cơ giới phương Tây.
. Nhóm tác chiến phía Tây ghi nhận tổn thất khoảng 230 lính Ukraine, cùng 1 khẩu pháo và hàng chục xe cơ giới.
. Phía Đông, Nga cho biết đã gây thiệt hại khoảng 215 lính, phá huỷ 2 xe bọc thép, 2 pháo và nhiều kho đạn của Ukraine tại Donetsk, Dnepropetrovsk và Zaporizhia.
. Nhóm tác chiến phía Bắc và phía Nam cũng báo cáo các cuộc tấn công hiệu quả, với tổng cộng gần 330 lính Ukraine bị loại khỏi vòng chiến, cùng nhiều pháo, xe quân sự, trong đó có pháo tự hành do Đức sản xuất.
. Riêng Nhóm tác chiến Dnepr tuyên bố gây tổn thất 60 binh sĩ Ukraine, phá huỷ 3 pháo, 6 trạm gây nhiễu điện tử và nhiều kho đạn tại Kherson và Zaporizhia.
Mỹ, Đức nhất trí chuyển giao 5 hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine
Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius xác nhận rằng Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận cung cấp thêm 5 hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, theo hãng tin European Pravda.
Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 29 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine (còn gọi là Nhóm Ramstein), ông Pistorius cho biết đã đạt được thỏa thuận trên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth trong chuyến thăm gần đây tới Washington.
Ông Pistorius nói thêm rằng các bên vẫn đang phối hợp để hoàn tất việc chuyển giao trong những ngày tới.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Nga gia tăng các đợt tấn công tầm xa nhằm vào Ukraine, bao gồm việc sử dụng tên lửa đạn đạo - loại vũ khí mà chỉ Patriot mới có khả năng đánh chặn hiệu quả.
Patriot - hệ thống phòng không tiên tiến do Mỹ sản xuất - đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng thủ nhiều tầng của Ukraine, với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và bảo vệ các đô thị trước những cuộc tấn công quy mô lớn.
Ukraine và Nga chuẩn bị đàm phán trực tiếp lần ba ở Istanbul
Ngày 21-7, Tổng thống Zelensky cho biết vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa các phái đoàn Ukraine và Nga sẽ diễn ra vào ngày 23-7, địa điểm vẫn là TP Instabul (Thổ Nhĩ Kỳ), theo The Kyiv Independent.
“Tôi đã trao đổi với ông Rustem Umerov - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine - về việc chuẩn bị cho một cuộc trao đổi tù nhân và cuộc gặp tiếp theo với phía Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ” - Tổng thống Zelensky nói.
“Ông Umerov báo cáo rằng cuộc gặp đã được lên lịch vào ngày 23-7. Ngày [22-7] sẽ có thêm thông tin chi tiết" - ông Zelensky nói thêm.
Trước đó trong ngày, Tổng thống Zelensky cho biết cuộc gặp sắp tới sẽ tập trung vào ba vấn đề chính: trao trả tù binh, hồi hương trẻ em Ukraine, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
“Chương trình nghị sự của chúng tôi rất rõ ràng. Ai cũng hiểu rằng những cuộc đàm phán thực sự hiệu quả chỉ có thể diễn ra ở cấp nguyên thủ quốc gia” - ông Zelensky viết trên mạng xã hội X.
Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cùng ngày xác nhận rằng Moscow ủng hộ việc tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.
Ông Peskov nói sẽ “không có thay đổi” trong thành phần phái đoàn Nga, vẫn do ông Vladimir Medinsky - cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - dẫn đầu. Các quan chức cấp cao khác như Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ không tham gia.
Vòng đàm phán trực tiếp gần nhất giữa Ukraine và Nga diễn ra tại Istanbul vào ngày 2-6, sau cuộc gặp trước đó hôm 16-5 - đánh dấu lần tái khởi động đàm phán sau hơn 3 năm gián đoạn.