Chính quyền ông Trump bị kiện về biện pháp hạn chế tị nạn

Đài CNN cho hay, vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở California (Mỹ) hôm 16-7 nhằm thách thức một biện pháp quản lý mới của ông Trump; theo đó sẽ cấm những người di cư cư trú hoặc quá cảnh ở một nước thứ ba tìm kiếm nơi tị nạn ở Mỹ.

Do hầu hết những người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mexico, nên sẽ ngăn những người này đưa ra yêu cầu tị nạn.

Chính quyền ông Trump bị kiện về biện pháp hạn chế tị nạn ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TWP

Các thủ tục xin tị nạn mới "có hiệu lực ngay lập tức" và các nhân viên quản lý người tị nạn chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp mới trong vòng một tuần. Trong một chỉ thị gửi cho nhân viên, giám đốc cơ quan quản lý người tị nạn USCIS John Lafferty đã viết rằng cơ quan này "một lần nữa được yêu cầu thích nghi và làm như vậy với rất ít thời gian được tập huấn và chuẩn bị".

"Nếu tôi không biết rằng chúng tôi có một số công chức tận tụy, mẫn cán và tài năng nhất hiện đang phục vụ trong chính phủ liên bang, tôi sẽ lo lắng về việc có thể thực hiện những thay đổi này trong thông báo ngắn như vậy", ông Lafferty nói thêm.

Người di cư nói chung sẽ bị trục xuất về quốc gia của họ dựa trên quy tắc mới. Các trường hợp ngoại lệ rất hiếm, bao gồm một người xin tị nạn mà yêu cầu của họ đã bị từ chối sau khi nộp đơn xin bảo vệ ở một quốc gia, nếu ai đó bị buôn bán và nếu ai đó đi qua một quốc gia không ký một trong các điều ước quốc tế lớn về người tị nạn.

"Quy tắc mới này rất khó hiểu đối với lực lượng lao động vì nó đi ngược lại luật pháp và các quy định mà chúng tôi đã thực hiện", ông Michael Knowles, chủ tịch Liên đoàn nhân viên chính phủ Mỹ nói.

"Nó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn hơn, làm việc nhiều hơn, kiện tụng nhiều hơn và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ dẫn đến việc nhiều cá nhân trở lại tình huống mà cuộc sống hoặc tự do của họ gặp nguy hiểm lớn và điều đó sẽ xảy ra với chúng tôi".

Ngoài ra, theo Luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ Lee Gelernt: "Đây là hành động cực đoan nhất của chính quyền Trump trong lệnh cấm tị nạn. Nó rõ ràng vi phạm luật pháp trong nước và quốc tế, và không thể đứng vững".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).