Chở khách liên tỉnh: Các địa phương vẫn đang… chờ nhau

Trong báo cáo nhanh về kết quả triển khai thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT cho biết hiện có 37 Sở GTVT báo cáo về thực hiện Quyết định 1777 của Bộ GTVT. Trong đó, 25 sở đã được UBND tỉnh đồng ý về việc cho nối lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh.

Bộ GTVT cho biết hiện nay hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách vẫn thực hiện theo các hướng dẫn tạm thời đã ban hành. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đang triển khai rà soát, cập nhật những nội dung của Nghị quyết 128, hướng dẫn của Bộ Y tế và kết quả đánh giá tình hình triển khai giai đoạn thí điểm.

Từ đó, Bộ GTVT sẽ sửa đổi, bổ sung vào các kế hoạch, hướng dẫn hoạt động GTVT liên tỉnh, lưu thông hàng hóa giai đoạn tiếp theo một cách an toàn, linh hoạt theo đúng Nghị quyết 128.

Rất nhiều người dân có nhu cầu đi lại

Theo ghi nhận của PV tại TP.HCM, sau ba ngày thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh, rất nhiều người dân đã tới các phòng vé ở Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây để mua vé về quê. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải thất vọng ra về. Theo quan sát, nhu cầu của người dân là khá nhiều, song số chuyến hoạt động để đáp ứng lại quá ít.

Chị Nguyễn Thị Thuận cho biết chị nghe có thông tin các xe được chạy liên tỉnh nên vợ chồng chị ra Bến xe Miền Đông để mua vé về quê. Tuy nhiên, hiện nay tuyến kết nối TP.HCM - Quảng Ngãi vẫn chưa chạy lại nên chị đành đi về.

Đến ngày 15-10, Bến xe Miền Đông vẫn có rất ít chuyến xe vận tải hành khách liên tỉnh. Ảnh: ĐT

“Tôi có nghe Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 với bốn cấp độ khác nhau và tùy từng cấp độ sẽ có phương án phòng chống dịch khác nhau. Tuy nhiên, đến nay tôi cũng chưa biết mình sống ở TP.HCM là thuộc cấp độ mấy và phải có những điều kiện như thế nào thì các tỉnh khác mới kết nối với TP.HCM để cho chúng tôi về quê. Việc đi lại tưởng chừng rất dễ, song lại quá tầm với của người dân chúng tôi ngay lúc này” - chị Thuận nói.

Theo tìm hiểu của PV, tính đến chiều 15-10, vẫn chỉ có 10 địa phương đồng ý kết nối vận tải hành khách liên tỉnh với TP.HCM. Do đó, vẫn chưa có nhiều tuyến xe được mở để phục vụ người dân.

Các địa phương đang chờ đồng thuận

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, nhiều sở GTVT cho biết vẫn đang chờ các sở có tuyến đầu đối lưu để thống nhất về phương án vận tải hành khách liên tỉnh.

Sở GTVT TP.HCM cho biết UBND TP có chủ trương cho sở chủ động mở các tuyến. Theo đó, Sở GTVT cũng đồng ý mở hết các tuyến trên cơ sở tần suất theo Quyết định 1777 của Bộ GTVT. Hiện nay, Sở GTVT TP.HCM chỉ chờ các sở đầu đối lưu có văn bản thống nhất và gửi về sở để cùng khai thác.

Tương tự, Sở GTVT TP Hà Nội cho biết quan điểm của UBND TP Hà Nội là thống nhất với Bộ GTVT. Hiện sở đang lấy ý kiến cụ thể các tỉnh có tuyến đối lưu. Cụ thể, TP Hà Nội đã đề xuất chạy tám tỉnh, mỗi tỉnh lựa chọn một tuyến với tần suất một chuyến/ngày như Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng…

TP Hải Phòng cũng đang lấy ý kiến của 20 Sở GTVT có tuyến đối lưu và đề xuất phương án vận tải liên tỉnh. Tùy theo tình hình và nhu cầu đi lại ở mỗi địa phương mà Hải Phòng đưa ra biểu đồ chạy khác nhau, dựa trên hướng dẫn về tần suất chạy theo quy định của Bộ GTVT.

Riêng khu vực ĐBSCL, tính đến chiều 15-10, vẫn chưa có tỉnh, thành nào ở khu vực này thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết thời gian này tỉnh chưa kết nối lại vận tải hành khách liên tỉnh. Nguyên nhân là tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, trong khi tỉ lệ tài xế, tiếp viên và người dân được tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh còn thấp, độ bao phủ chưa cao. Theo đó, từ ngày 1-11 đến hết 31-12 là giai đoạn chuyển từ nguy cơ sang bình thường mới, thời điểm đó sở sẽ báo cáo UBND tỉnh chấp thuận phương án tổ chức vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh.

Vụ Vận tải cũng nhận định: Nhiều tỉnh đang vướng mắc trong việc rà soát về tiêm vaccine cho tài xế, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách theo quy định để bố trí, sắp xếp tài xế điều khiển xe và hành khách để bán vé.•

 

37 Sở GTVT báo cáo về Bộ GTVT

Trong báo cáo nhanh kết quả triển khai thí điểm mở trở lại vận tải, Vụ Vận tải cho biết tính đến thời điểm hiện nay, có 37 sở báo cáo về thực hiện Quyết định 1777 của Bộ GTVT.

Trong đó, 25 sở đã được UBND tỉnh đồng ý gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP.HCM, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đắk lắk và bà rịa-vũng tàu.

Còn lại, 12 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Nam Định, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang.

Theo Vụ Vận tải, các tuyến được hoạt động từ ngày 13 và 14-10 có 13 tỉnh hoạt động vận tải liên tỉnh với 91 tuyến, 169 chuyến đăng ký hoạt động/ngày. Trên thực tế có 73 tuyến hoạt động, với 81 xe hoạt động/ngày, với tổng cộng 251 hành khách được di chuyển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm