Chọn mua bánh mứt tết sao cho an toàn?

(PLO)- Nên chọn những sản phẩm bánh, mứt, kẹo trên bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tết Nguyên đán là dịp người tiêu dùng tiêu thụ nhiều bánh, kẹo, mứt. Đây cũng chính là thời điểm nhiều loại bánh, mứt, kẹo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất hiện trên thị trường. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ những sản phẩm mình sử dụng.

Không nên mua những sản phẩm bánh mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Không nên mua những sản phẩm bánh mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, khi chọn mua bánh kẹo trong dịp tết Nguyên đán, người tiêu dùng cần lưu ý một số thông tin như sau:

Nên chọn mua các sản phẩm đã được doanh nghiệp thực hiện tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm. Theo đó, bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần…

Không nên mua sản phẩm có bao bì không nguyên vẹn, chữ in trên bao bì không sắc nét. Với những sản phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Đối với các sản phẩm bán theo khối lượng nên chọn mua ở những nơi uy tín, có giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, thông tin sản xuất và chất lượng sản phẩm vì những sản phẩm này thường được trưng bày trong các túi, hũ lớn thiếu các thông tin bắt buộc về sản phẩm.

Với những giỏ quà gói sẵn ở các cửa hàng, người tiêu dùng cần chú ý chất lượng sản phẩm bên trong, tránh sản phẩm đã hết hạn hoặc gần hết hạn, hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Tốt nhất nên chọn mua riêng từng sản phẩm và nhờ người bán xếp thành giỏ quà.

Đối với các sản phẩm mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, nên hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp, bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Cần quan sát kỹ bên ngoài sản phẩm nếu phát hiện mứt bị mốc, có mùi hôi, chảy nước, mùi chua thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm