Chốt thời gian giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo, về phạm vi xây dựng sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, đối với đất tổ chức thì hiện tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức, diện tích thu hồi hơn 1.829 ha với số tiền bồi thường hỗ trợ hơn 927 tỉ đồng.

Đối với các tổ chức còn lại tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở TN&MT hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ trong tháng 5-2020.

Còn đối với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước là 1.810 ha thì đã xác định được diện tích đất của 1.028 hộ, cá nhân với tổng diện tích là 630 ha, phần còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã thu hồi và bồi thường vườn cây.

Như vậy, đến nay  tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, cá nhân đạt 100%. Tỉnh cũng đã ban hành giá đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong nửa năm 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng tiến hành xây dựng hạ tầng hai phân khu tái định cư này để bàn giao cho các hộ dân vào tháng 8-2020.

Đối với khu vực còn lại 3.190 ha với 4.378 hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì đã hoàn thành công tác kiểm kê của 654 hộ, cá nhân với diện tích hơn 480 ha. Đối với diện tích còn lại sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất và hoàn thành công tác bồi thường tái định cư trong năm nay và bàn giao toàn bộ mặt bằng vào quý II-2021.

Trong báo cáo UBND tỉnh cũng nêu một số khó khăn đang vướng mắc như: công tác đo đạc, kiểm đếm tại thực địa do hình thể thửa đất giữa hồ sơ cấp giấy và hiện trạng có thay đổi...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.