Chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống "quay xe", 20 xã thiếu nước sạch

(PLO)- Người dân 20 xã ở huyện Đông Anh và Sóc Sơn của Thủ đô Hà Nội vẫn thiếu nước sạch sinh hoạt, trong khi chủ đầu tư Nhà máy nước sạch sông Đuống xin không đầu tư hệ thống nước sạch tại khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cử tri các huyện Đông Anh và Sóc Sơn đã có phản ánh với UBND TP Hà Nội về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, mặc dù đã có dự án cấp nước nhưng bị 'treo' nhiều năm qua, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo đó cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo đơn vị liên quan sớm hoàn thành đầu tư xây dựng các trạm cấp nước, hệ thống cung ứng nước sạch đã được phê duyệt để cung ứng nước sạch cho người dân khu vực này. Trong đó có 2 xã ở huyện Đông Anh (Thuỵ Lâm, Bắc Hồng) và 18 xã tại địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trả lời kiến nghị của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo toàn bộ người dân khu vực nông thôn đến năm 2025 được cung cấp nước sạch, từ tháng 12-2021, UBND TP đã ban hành nhiều kế hoạch hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, do có những khó khăn, vướng mắc nên việc thực hiện của một số nhà đầu tư còn chậm trễ dẫn đến mục tiêu chung về đảm bảo an sinh cho người dân gặp khó khăn. Cụ thể, 4 xã trên địa bàn huyện Đông Anh (Thuỵ Lâm, Liên Hà, Vân Hà, Bắc Hồng) chưa có nước sạch nằm trong phạm vi dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch.

Dự án này được UBND TP Hà Nội giao liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống (liên danh đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống) thực hiện từ năm 2017.

Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Trong các năm 2021 và 2022, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đôn đốc nhà thầu thực hiện dự án. Sở Xây dựng cũng đã làm việc với các sở ngành, UBND huyện Đông Anh cũng như chủ đầu tư dự án Nhà máy nước sạch Sông Đuống để rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại của huyện Đông Anh.

Đến tháng 8-2022, chủ đầu tư có văn bản đề xuất tiếp tục hoàn thiện hệ thống cấp nước sạch cho 2 xã Vân Hà, Liên Hà. Tuy nhiên, liên danh này cũng đề nghị không đầu tư hệ thống nước sạch ở xã Bắc Hồng và Thuỵ Lâm.

Cũng từ năm 2017, UBND TP Hà Nội cũng đã giao doanh nghiệp này thực hiện dự án cấp nước cho các xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, việc triển khai dự án của nhà đầu tư chậm so với kế hoạch. Do vậy, đến nay toàn bộ 18 xã của huyện Sóc Sơn chưa được nhà đầu tư làm hệ thống nước sạch.

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản đôn đốc các nhà đầu tư rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại của huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, đến tháng 8-2022, doanh nghiệp có văn bản đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch của 18 xã thuộc huyện Sóc Sơn.

Về việc 20 xã tại các huyện Thạch Thất và Phúc Thọ chưa có hệ thống nước sạch, UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay tại huyện Phúc Thọ còn 9 xã chưa có nước sạch từ nguồn tập trung của thành phố. Trong đó, 4 xã (Xuân Đình, Hát Môn, Tam Thuấn, Vân hà) chưa có nhà đầu tư; 5 xã (Long Xuyên, Thượng Cốc, Xuân Phú, Vân Nam, Vân Phúc) đã có nhà đầu tư nhưng chưa triển khai dự án.

Hiện Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc với các sở ngành và nhà đầu tư để rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Với 11 xã tại Thạch Thất, UBND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã giao Sở Xây dựng làm việc với các nhà đầu tư thống nhất giải pháp cấp nước sạch cho 11 xã còn lại trên địa bàn huyện chưa có nước sạch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm