Chủ tịch FIFA đến Nga nhận huy chương Hữu nghị

Hôm thứ tư vừa qua, người đứng đầu FIFA, chủ tịch Gianni Infantino đã có mặt ở Moscow để Tổng thống Nga V. Putin trao huân chương “Hữu nghị”, một huân chương cao quý dành cho công dân nước ngoài có những đóng góp vào sự phát triển cho nước Nga. Tại buổi lễ trao huân chương cả Chủ tịch Gianni Infantino và Tổng thống Putin đều khẳng định họ là bạn quý, tin tưởng nhau từ quá khứ hiện  tại cũng như tương lai.

Chủ tịch FIFA đến Nga nhận huy chương Hữu nghị ảnh 1

CEO của Gazprom Neft, ông Alexander Dyukov, 51 tuổi làm ứng viên chủ tịch LĐBĐ Nga. 

Tổng thống Putin quyết trao huân chương “Hữu nghị” cho Chủ tịch Infantino là do người đứng đầu FIFA đã tin tưởng vô điều kiện vào việc nước Nga tổ chức thành công World Cup 2018. Trong thời gian sắp diễn ra World Cup Chủ tịch Infantino cũng đi lại như con thoi nắm bắt tình hình của nước Nga và có những tư vấn và góp ý hay cho chủ nhà Nga.

Trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin cũng chính thức đề nghị Chủ tịch FIFA tiếp tục có những tư vấn cho nước Nga sử dụng hiệu quả những sân bóng xây dựng cho World Cup. Sau World Cup 2018, thì nhiều sân được chuyển giao cho các CLB khai thác qua giải nội địa Nga. Lượng khán giả đến sân đông hơn, kể cả khách du lịch nước ngoài nhưng vẫn chưa khai thác hết công năng.

Chủ tịch Infantino hứa là sẽ có cuộc làm việc với Ban chuyên môn của FIFA để đưa ra giải pháp cho việc khai thác hiệu quả hơn các sân bóng World Cup 2018 của Nga.

Ngoài ra Tổng thống Putin còn gợi ý và thông báo với Chủ tịch Gianni Infantino là sẽ mời lãnh đạo LĐBĐ châu Á (UEFA) đến giám sát và tư vấn cho cuộc bầu cử lãnh đạo LĐBĐ Nga, trong đó có việc bầu chọn chủ tịch LĐBĐ Nga nhằm thể hiện sự minh bạch của bóng đá Nga.

Một diễn tiến khác, CEO Alexander Dyukov của công ty năng lượng Gazprom Neft, một nhà tài trợ quen thuộc của các giải bóng đá lớn trên thế giới quyết định ra ứng cử ghế chủ tịch LĐBĐ Nga. Công ty dầu khí và năng lượng lớn nhất Nga này hiện nắm vai trò chủ tịch của CLB Zenit, bản thân Dyukov cũng là chủ tịch CLB thành phố phương Bắc của nước Nga này.

Có nhiều ứng viên quyết chạy đua vào ghế chủ tịch LĐBĐ Nga, ngoài Dyukov còn có Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko, Sergey Pryadkin, chủ tịch giải ngoại hạng Nga.