Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Cắt điện, nước là ‘vấn đề cực kỳ bức xúc’ đặt ra từ thực tiễn

(PLO)- Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng xây nhà quá tầng, không có hoặc xây không đúng phương án phòng cháy, chữa cháy... thì cách tốt nhất để dừng thi công chỉ có cắt điện, nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-6, tiếp tục phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ nguyên bố cục gồm 7 chương và 54 điều, tuy nhiên, 36/54 điều được chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật so với dự thảo luật trình Quốc hội tại đầu kỳ họp 7.

Một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo luật còn ý kiến khác nhau liên quan đến biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Uy-ban-Thuong-vu-Quoc-hoi11-6.jpeg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều 11-6. Ảnh: PHẠM THẮNG

Theo dự thảo luật, HĐND TP được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định và không vượt quá mức phạt tối đa theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng.

Mức phạt trên được áp dụng trong các lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Đáng chú ý, dự thảo luật quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước trong một số trường hợp.

Cụ thể, với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép; công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy;

Ngoài ra còn áp dụng với công trình thi công không đúng theo thiết kế về phòng cháy, chữa cháy đã được thẩm duyệt; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy…

HĐND TP Hà Nội được trao quyền quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói cắt điện nước là “vấn đề cực kỳ bức xúc” đặt ra từ thực tiễn.

Chủ tịch Hà Nội đặt vấn đề trong khu chung cư, một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của chính mình và những người trong chung cư thì cơ quan chức năng có được vi phạm quyền của họ về vấn đề điện, nước không, hay nói cách khác là có được cắt điện, nước của những hộ vi phạm không?

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Cắt điện, nước là ‘vấn đề cực kỳ bức xúc’ đặt ra từ thực tiễn
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh: PHẠM THẮNG

“Xây nhà quá tầng, không có hoặc xây không đúng phương án phòng cháy, chữa cháy... thì cách tốt nhất để dừng thi công chỉ có cắt điện nước” - ông Trần Sỹ Thanh nói và cho hay một số công trình, khách sạn mini ở Thạch Thất gần Đại học Quốc gia Hà Nội, công an phải canh không cho người dân vào vì họ đã vào ở sẽ rất khó xử lý.

“Người dân không cần nghiệm thu họ cứ vào ở. Khi vào rồi thì chúng ta không đưa ra được. Vì vậy, phải cắt điện nước để người ta không đưa dân vào ở được” - theo Chủ tịch Hà Nội.

“Không có gì cao hơn mạng sống con người” - Chủ tịch Hà Nội nói và đề xuất giao cho chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch TP quyết định việc này.

Nêu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ. Tuy nhiên, ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên gọi đây là “biện pháp ngăn chặn” bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm