Chủ tịch Hạ viện Nga: Phương Tây không muốn chịu trách nhiệm về thất bại ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Vyacheslav Volodin nói các lực lượng vũ trang của Ukraine đã không đáp ứng được kỳ vọng của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin ngày 19-9 nói phương Tây đang cho thấy họ không muốn chịu trách nhiệm về thất bại ở Ukraine bằng cách nói rằng việc tổ chức đàm phán phụ thuộc vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chủ tịch Hạ viện Nga: Phương Tây không muốn chịu trách nhiệm về thất bại ở Ukraine ảnh 1

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. Ảnh: DUMA.GOV.RU

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ông Volodin cho rằng đã có một sự thay đổi trong cách nhìn nhận của Mỹ và châu Âu về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cụ thể là chính quyền Kiev sẽ không thể giành chiến thắng và việc đàm phán về một giải pháp hòa bình ở Ukraine “phụ thuộc hoàn toàn” vào ông Zelensky.

“Một luận điệu mới đang phát ra từ Washington và Brussels: Vấn đề đàm phán về một giải pháp hòa bình ở Ukraine phụ thuộc hoàn toàn vào ông Zelensky. Trước đây, họ khẳng định điều ngược lại. Họ tuyên bố rằng xung đột nên được quyết định hoàn toàn trên chiến trường. Họ nhận ra rằng sẽ không có chiến thắng với ông Zelensky. Và họ không muốn chịu trách nhiệm về một thất bại” - ông Volodin viết trên Telegram.

Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đã không đáp ứng được kỳ vọng của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). “Ông Zelensky đã hứa hẹn chiến thắng. Kết quả đã làm thất vọng các nhà tài trợ phương Tây” - nhà lập pháp Nga nói.

Theo ông Volodin, tình hình chính trị trong nước ở Mỹ và EU đang buộc các quan chức của họ phải phản ứng. “Người Mỹ và châu Âu bắt đầu bày tỏ quan điểm của họ về các sự kiện ở Ukraine. Họ không sẵn sàng bỏ tiền túi ra cho chính sách chiến tranh. Lạm phát, giá cả tăng cao, các vấn đề về nguồn năng lượng và những khó khăn khác phải đối mặt, không thể không làm họ lo lắng ngay trước mùa đông” – ông Volodin nói.

Trước đó, trong một bài đăng khác trên Telegram hôm 13-9, ông Volodin nói Mỹ sai lầm nghiêm trọng nếu họ nghĩ rằng “chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng” sẽ không ảnh hưởng đến Washington, vốn vẫn đang tăng cường cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev và thúc đẩy họ “phạm tội”.

Ông Volodin tiếp tục khẳng định Nga sẽ đạt được tất cả mục tiêu đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. “Chế độ Kiev sẽ được phi phát phát xít hóa và hỗ trợ quân sự do phương Tây cung cấp sẽ bị triệt phá” – ông nói.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

(PLO)- Nga đẩy mạnh tiến công, quyết tâm kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, Ukraine đẩy lùi quân Nga ở nhiều khu định cư trong tỉnh; lãnh đạo 4 tỉnh trưng cầu dân ý đã đến Moscow thảo luận việc sáp nhập vào Nga; Mỹ, châu Âu chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan trưng cầu dân ý, Nga nói không quan tâm.