Chủ tịch nước: Còn nhiều vụ tham nhũng đang xử lý và sẽ sớm công bố

(PLO)- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, thành viên đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng chia sẻ với cử tri TP về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng dự hội nghị tiếp xúc cử tri ba quận Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) đã được Chủ tịch nước giải đáp.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) phát biểu về công tác PCTN. Ảnh: TẤN VIỆT

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) phát biểu về công tác PCTN. Ảnh: TẤN VIỆT

Vừa mất tiền, vừa mất cán bộ

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) cho rằng, công tác PCTNTC thời gian qua làm rất quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhưng càng làm bao nhiêu, tình trạng tham nhũng tiêu cực càng biểu hiện sự tinh vi và nhiều hơn ở cán bộ cấp cao.

“Bởi vì chế tài không đủ mạnh để răn đe nên có tình trạng nhờn luật. Kiến nghị Quốc hội sửa luật hình sự, kiên quyết tử hình tội phạm tham nhũng”, ông Tổng nói.

Theo cử tri Nguyễn Bá Trỗi (quận Thanh Khê), dư luận nhân dân rất đau lòng khi thấy nhiều cán bộ cấp cao vướng lao lý vì tham nhũng. “Không những tiền của mất rồi mà còn mất cán bộ tốn bao công sức bồi dưỡng”, ông Trỗi giải bày.

Ông Trỗi đề nghị các cấp liên quan giám sát, kiểm tra thật chặt đối với các gói thầu đầu tư công. Nhà thầu đủ năng lực mới giao dự án, không thể cứ đấu thầu, để doanh nghiệp bỏ giá thấp rồi chậm trễ thi công, đội giá lên cao.

“Công tác đấu thầu có rất nhiều tiêu cực, có phần trăm, quà cáp. Từ đó công trình làm ra không tốt, xuống cấp, hư hỏng nhanh lại phải sửa chữa rất tốn kém ngân sách”, ông Trỗi cho hay.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, thực tiễn xã hội luôn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan công tác PCTNTC.

“Nhiều năm trước cử tri hỏi tại sao ít án tham nhũng. Phải chăng chúng ta ít đấu tranh hay ít hành vi tham nhũng. Bây giờ lại có câu hỏi vì sao đấu tranh mạnh lại tiếp tục phát hiện nhiều. Đấu tranh xử lý nghiêm túc là một biện pháp ngăn ngừa, phải nghiêm khắc trong xử lý để đạt được mục tiêu quan trọng là không dám tham nhũng. Đây là điểm tích cực trong đấu tranh PCTN”, ông Quảng cho hay.

Theo ông Quảng, nếu chỉ xử lý tội phạm tham nhũng về mặt hành vi thôi thì chưa đủ mà phải thu hồi được tài sản tham nhũng. Người phạm tội tự nguyện nộp lại tài sản tham nhũng thì cũng cần xem xét việc người đó đã ăn năn hối lỗi.

“Thời gian qua TP cũng quán triệt tinh thần này trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý cần xem xét điều kiện, hoàn cảnh cụ thể khi xảy ra hành vi đó”, ông Quảng cho hay.

“Nhà dột chỗ nào xử lý chỗ đó”

Kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận việc cử tri Đà Nẵng đã có những đánh giá tốt về công tác PCTNTC của Đảng, Nhà nước thời gian qua và cần phải đẩy mạnh hơn nữa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trước băn khoăn của cử tri là vì sao càng xử lý, tham nhũng càng biến tướng tinh vi hơn, Chủ tịch nước khẳng định sắp tới Đảng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh, kiên quyết PCTNTC với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

“Xử lý tham nhũng lớn và cả tham nhũng vặt; xử lý từ địa phương đến Trung ương. Nhà dột có chỗ, mía sâu có đốt. Dột và sâu chỗ nào thì xử lý chỗ đó. Xử lý cả cán bộ đương chức và về hưu, không có chuyện hạ cánh an toàn. Đã vướng vào tham nhũng, tiêu cực thì về hưu ngủ không ngon”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các cấp xử lý tham nhũng vụ nào đều công khai hết cho người dân biết. Còn nhiều vụ nữa đang làm và sẽ sớm được công bố.

“Những xử lý sai phạm thời gian qua là chẳng đặng đừng nhưng bắt buộc phải làm. Phải loại khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ thoái hóa, biến chất. Đồng thời đào tạo, thay thế cán bộ không làm được việc, không đợi đến hết tuổi mới thay. Chủ trương của Đảng, Nhà nước là mong mỏi làm sao thu hút được nhiều người giỏi vào bộ máy Nhà nước”, Chủ tịch nước cho hay.

Cũng theo Chủ tịch nước, tỉ lệ cán bộ vi phạm về đất đai khá lớn. Nghị quyết 18 tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã đề ra quyết tâm khắc phục tình trạng tham nhũng về đất đai.

“Tổng kết thực hiện Luật đất đai 2013 cho thấy đã đạt được nhiều thành tựu vô cùng to lớn, làm thay đổi bộ mặt từ thành thị đến nông thôn, nhưng cũng bộc lộ nhiều yếu kém, thậm chí là sai phạm. 70% khiếu kiện liên quan đến đất đai. Do đó, việc sửa Luật đất đai là vô cùng quan trọng”, Chủ tịch nước cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm