Chủ tịch tỉnh Đồng Nai yêu cầu rà soát kết luận về sai phạm khu đất 'vàng'

(PLO)- Kết luận Thanh tra xác định việc cấp sổ đỏ cho các xã viên là không đúng quy định nhưng các đơn vị cho rằng đã thực hiện không sai tại thời điểm đó. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-4, theo nguồn tin của PLO,Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT, UBND TP Biên Hòa, UBND phường Thống Nhất phối hợp cùng Đoàn Thanh tra tỉnh Đồng Nai rà soát, làm rõ những nội dung trong kết luận Thanh tra và nội dung kiến nghị của Hợp tác xã Gò Me theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai có kết luận thanh tra xác định Hợp tác xã Gò Me được thành lập vào năm 1983 trên cơ sở sáp nhập từ 3 tập đoàn sản xuất: 18, 19, 20. Năm 1984, hợp tác xã Gò Me đi vào hoạt động với tổng diện tích đất do 3 tập đoàn đóng góp để Hợp tác xã quản lý được giao khoán cho các xã viên.

Sau đó và Nhà nước thu hồi để thực hiện các dự án nên Hợp tác xã chỉ còn trực tiếp quản lý, sử dụng gần 6ha. Đến năm 2019 mới đăng ký kê khai gần 2ha với 23 thửa đất số còn lại vẫn chưa kê khai là không đúng quy định của Luật đất đai năm 2013.

Về xét cấp giấy Chứng nhận quyền sự dụng đất (sổ đỏ), sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai về việc kê khai đăng ký đất đai đồng loạt trên địa bàn, các xã viên đã sử dụng bảng giao khoán đất trước đó để đăng ký, trong đó có Hợp tác xã Gò Me.

UBND phường Thống Nhất, UBND TP Biên Hòa cùng Sở TN-MT đã có hướng dẫn, kiểm tra ra soát theo quy định rồi cấp 73 sổ đỏ với diện tích hơn 8,4ha cho các xã viên.

Ông Phan Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã Gò Me nói về nguồn gốc đất của Hợp tác xã. Ảnh: VŨ HỘI

Ông Phan Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã Gò Me nói về nguồn gốc đất của Hợp tác xã. Ảnh: VŨ HỘI

Tuy nhiên Kết luận thanh tra cho rằng hồ sơ cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, có nhân không có các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, nguồn gốc đất theo quy định nên không đủ điều kiện để xem xét. Vì vậy UBND TP Biên Hòa đã cấp 73 sổ hồng cho hộ gia đình, cá nhân là vi phạm Luật đất đai.

Tuy nhiên, Hợp tác xã Gò Me cho rằng kết luận thanh tra là chưa chính xác nên đã có đơn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Đoàn thanh tra xem xét lại để có đánh giá khách quan hơn.

Theo ông Phan Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã Gò Me thì hồ sơ nguồn gốc đất, năm 1978, Ban Nông hội và Ban Nông nghiệp của phường Thống Nhất (TP Biên Hòa) đã vận động bà con nông dân tự nguyện làm đơn xin tham gia và kê khai diện tích của gia đình đất đưa vào làm ăn tập thể.

Năm 1997, Luật Hợp tác xã có hiệu lực, UBND TP Biên Hòa chọn Hợp tác xã Gò Me chuyển đổi thí điểm và thành lập Ban trù bị chuyển đổi Hợp tác xã Gò Me. Sau đó, Ban trù bị chuyển đổi Hợp tác xã căn cứ vào các quy định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Kế hoạch- đầu tư để xã viên thuê đất tự đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có 183 xã viên tự kê khai xin cấp giấy chứng nhận.

Một góc khu đất của Hợp tác xã Gò Me. Ảnh: VŨ HỘI

Một góc khu đất của Hợp tác xã Gò Me. Ảnh: VŨ HỘI

Năm 1998, Hợp tác xã Gò Me lập biên bản đánh giá hiện trạng sử dụng đất và kiến nghị cấp giấy cho các xã viên. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình xã viên TP Biên Hòa. Đến nay, TPBiên Hòa đã cấp 73 cuốn sổ đỏ cho các hộ gia đình xã viên nhận giao khoán đất của Hợp tác xã Gò Me.

Ông Phan Văn Thành khẳng định, hồ sơ nông dân đưa đất vào tập đoàn đã hơn 40 năm rồi do UBND phường Thống Nhất lưu trữ, hợp tác xã không quản lý. Do đó, kết luận Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho rằng Hợp tác xã Gò Me không có giấy tờ chứng minh việc đưa đất vào của từng xã viên để xét duyệt cấp sổ đỏ là không đúng.

Khi làm việc với Đoàn thanh tra, UBND phường Thống Nhất, Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa, Phòng TN-MT và UBND TP Biên Hòa đề khẳng định trong quá trình cấp sổ đỏ giao cho xã viên đều được căn cứ đúng Luật đất đai và các quy định pháp luật liên quan vào thời điểm đó, đồng thời cũng đã xin ý kiến của UBND tỉnh Đồng nai và Sở TN-MT.

Hiện các đơn vị chức năng của tỉnh Đồng Nai thành lập Tổ công tác tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ việc quản lý đất đai và việc xét duyệt cấp sổ đỏ tại Hợp tác xã Gò Me. Sau đó, tổng hợp có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về hướng xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm